top of page
Banner edge
LEFT.png

RFA

HAI NHÀ KHOA HỌC MỸ ĐOẠT GIẢI NOBEL Y HỌC 2021

(RFA): Giải Nobel Y học 2021 công bố ngày 4 tháng 10 thuộc về hai nhà khoa học  Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian nhờ “những khám phá về các thụ  thể với nhiệt độ và xúc giác”.


Tại buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển), ban tổ chức  cho hay, những khám phá của hai nhà khoa học Mỹ vừa nêu đã giúp giải  thích cách thức hệ thống thần kinh của con người phát đi các tín hiệu  đối với nhiệt độ nóng-lạnh và xúc giác. Các kênh ion được xác định là  quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý và tình trạng bệnh tật.


Nhà khoa học David Julius, được trao giải Nobel Y học năm nay đã  dùng capsaicin – một hợp chất cay từ ớt có thể gây cảm giác nóng – để  xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với  nhiệt. Trong khi đó, nhà khoa học Ardem Patapoutian dùng các tế bào nhạy  cảm với áp suất để khám phá ra loại cảm biến mới phản ứng với các kích  thích cơ học ở da và các cơ quan nội tạng.


Giải Nobel Y học năm 2020 được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ và  một nhà khoa học người Anh vì những “đóng góp có tính quyết định” cho  việc “khám phá virus siêu vi gan C”, theo tuyên bố của Hội đồng khoa học  Nobel.


Do đại dịch COVID-19, những người đoạt giải sẽ được trao các huy  chương và bằng khen ngay tại quê nhà của họ, thay vì đến Stockholm (Thụy  Điển) để trực tiếp nhận huy chương và bằng khen từ tay Nhà vua trong  một buổi lễ trang trọng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm.


Nobel  là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901  theo di chúc của ông Alfred Nobel, nhà phát minh – nhà từ thiện người  Thụy Điển, để lại năm 1895.


bottom of page