top of page
Banner edge
LEFT.png

RFI

HOA KỲ TIÊU DIỆT THỦ LĨNH AL QAEDA

(RFI): Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua 01/08/2022 thông báo trực tiếp trên đài truyền hình : một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã giết chết thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri trong đêm qua tại nơi ẩn náu ở Kabul, thủ đô Afghanistan. Vụ hạ sát Zawahiri là đòn giáng mạnh nhất vào Al-Qaeda kể từ khi lực lượng đặc biệt Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Oussama Ben Laden vào năm 2011 ở Pakistan.


Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết thêm chi tiết:


Chính ông là người đưa ra quyết định, và tổng thống Joe Biden không ngần ngại nhấn mạnh điều đó. Sau khi được xác nhận hồi đầu năm về sự hiện diện của thủ lĩnh Al Qaeda ở thủ đô Afghanistan, tổng thống Hoa Kỳ đã chờ thời điểm tối ưu để ra lệnh tấn công. Một máy bay không người lái đã nhắm bắn vào ngôi nhà là nơi ẩn áu của kẻ được coi là một trong những người chủ mưu của vụ khủng bố ngày 11/09/2001 và nhiều cuộc tấn công khác nhắm vào các lợi ích của Mỹ.


Đây là một thành công mang tính biểu tượng rất quan trọng, 11 năm sau cái chết của Oussama Ben Laden ở Pakistan, nhưng cũng là một thành công mang tính chiến lược. Sau cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan vào năm 2021, Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố, ngay cả tại những nơi xa hơn.


Ông tuyên bố : "Khi quyết định rút quân khỏi Afghanistan cách đây gần một năm, tôi cho rằng sau 20 năm chiến tranh, Hoa Kỳ không còn cần đến hàng nghìn quân có mặt tại chỗ ở Afghanistan để bảo vệ người Mỹ khỏi những kẻ khủng bố muốn làm hại chúng ta. Và tôi đã hứa với người dân Mỹ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch chống khủng bố hiệu quả ở Afghanistan và ở những nơi khác. Đó là những gì chúng tôi vừa làm."


Do đó, cuộc tấn công này là một thông điệp gởi đến người dân Mỹ, cũng như đến những kẻ khủng bố và những kẻ chứa chấp khủng bố : Hoa Kỳ luôn có đủ phương tiện để tấn công và tiêu diệt kẻ thù của mình ở mọi nơi và sẽ không để Afghanistan trở thành « hang ổ » của những kẻ khủng bố.


Về phần mình, Ả Rập Xê Út hôm nay, trong một thông cáo của bộ Ngoại Giao, đã ra hoan nghênh thông báo của tổng thống Biden về vụ tiêu diệt lãnh đạo Al Qaeda Ayman al-Zawahiri.


(Theo RFI)


bottom of page