top of page
Banner edge
LEFT.png

VOA

KẾT QUẢ SƠ KHỞI CUỘC BẦU CỬ GIỮA KỲ Ở MỸ: CHƯA CÓ ‘LÀN SÓNG ĐỎ’ ĐẢNG CỘNG HÒA

(VOA) : Đảng Cộng hòa đạt được thắng lợi khiêm tốn trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ trong khi đảng Dân chủ đã đạt kết quả tốt hơn dự kiến, và cho đến sáng ngày 9/11 quyền kiểm soát Quốc hội và chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa rõ ràng, theo Reuters.


Nhiều cuộc đua gay cấn nhất diễn ra rất sít sao chưa thể phân định kết quả, nhưng các đảng viên Cộng hòa thừa nhận rằng họ chưa tạo được “làn sóng đỏ” chiến thắng trong cuộc bầu cử như họ đã tham vọng.


Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa có khả năng sẽ giành được đa số sít sao, điều này sẽ cho phép họ chặn các ưu tiên lập pháp của ông Biden và mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của ông.


Theo dự đoán của Edison Research, đến sáng ngày 9/11, đảng Cộng hòa giành được sáu ghế Hạ viện từ đảng Dân chủ, nhiều hơn một ghế so với mức tối thiểu họ cần để chiếm quyền kiểm soát Hạ viện.


Nhưng đảng Dân chủ đã làm tốt hơn nhiều so với những gì nhiều người mong đợi.


Trong chiến thắng quan trọng dành cho Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ John Fetterman đã giành chiếc ghế Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa nắm giữ ở bang Pennsylvania, đánh bại bác sĩ nổi tiếng Mehmet Oz và củng cố cơ hội cho đảng của ông kiểm soát Thượng viện.


Bầu không khí tại Nhà Trắng được cải thiện trong đêm qua, với các phụ tá trước đó từng lo lắng đã ăn mừng chiến thắng của ông Fetterman và nói rằng họ vẫn hy vọng nắm giữ Thượng viện.


Ông Biden đăng một bức ảnh của mình trên Twitter vui vẻ chúc mừng một số người chiến thắng của đảng Dân chủ qua điện thoại.


Quyền kiểm soát của Thượng viện phụ thuộc vào các cuộc so kè khác ở các bang Arizona, Georgia và Nevada, nơi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm.


Cuộc đua ở bang Georgia dường như phải bỏ phiếu vòng hai vào ngày 6/12 vì cả hai ứng cử viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chưa đạt được 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng.


Nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội, họ có khả năng sẽ làm tê liệt chương trình nghị sự của ông Biden và cũng có thể chặn viện trợ cho Ukraine, mặc dù các nhà phân tích cho rằng họ có nhiều khả năng làm chậm hoặc cắt giảm dòng hỗ trợ quốc phòng và kinh tế.


Với thế đa số ở Hạ viện, đảng Cộng hòa sẽ có thể sử dụng mức trần nợ liên bang làm đòn bẩy để yêu cầu cắt giảm chi tiêu sâu. Họ cũng sẽ tìm cách đặt chính sách giảm thuế cá nhân năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump thành luật vĩnh viễn và bảo vệ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp.


Lãnh đạo khối Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó từng hy vọng ăn mừng một chiến thắng vang dội sẽ đưa ông trở thành Chủ tich Hạ viện.


Thay vào đó, ông phải giải quyết lời hứa với những người ủng hộ: “Khi bạn thức dậy vào ngày mai, chúng tôi sẽ chiếm đa số và (Chủ tịch Hạ viện phe Dân chủ) Nancy Pelosi sẽ biến thành thiểu số,” ông nói vào tối ngày 8/11.


Theo phân tích của Reuters dựa trên nhà dự báo phi đảng phái hàng đầu, chỉ có 13 trong số 53 cuộc đua cạnh tranh nhất đã được quyết định, làm tăng khả năng rằng kết quả cuối cùng có thể phải mất một thời gian nữa mới có được.


Ông Stuart Cole, nhà kinh tế vĩ mô đứng đầu tại công ty Equiti Capital, cho biết bế tắc đảng phái giữa tổng thống và Quốc hội và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát có thể sẽ ngăn cản bất kỳ đợt tăng thuế nào và hạn chế chi tiêu của chính phủ, có nghĩa là lãi suất sẽ không phải tăng nhiều để kiềm chế lạm phát.


Chưa xuất hiện ‘làn sóng đỏ’


Đảng chiếm Nhà Trắng hầu như luôn mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của tổng thống, và ông Biden phải vật lộn với sự ủng hộ thấp của công chúng.


Nhưng hy vọng của đảng Cộng hòa về một “làn sóng đỏ” chiến thắng đã lịm dần khi đảng Dân chủ cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong một số cuộc đua quan trọng. Đảng Dân chủ được dự đoán là người chiến thắng 11 trong số 13 cuộc tranh cử sắp được quyết định.


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với đài NBC trong một cuộc phỏng vấn: “Chắc chắn không phải là làn sóng của đảng Cộng hòa, đó là điều chắc chắn”.


Bà Pelosi cho biết trong một tuyên bố: “Rõ ràng là các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện và các ứng cử viên đang làm tốt hơn mong đợi của cả nước”.


Ông Trump, người đóng vai trò tích cực trong việc lựa chọn các ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho Quốc hội và đang ám chỉ mạnh mẽ về cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba vào năm 2024, đạt được những kết quả trái ngược nhau.


Ông đã chiến thắng ở bang Ohio, nơi tác giả J.D. Vance đã giành được một ghế Thượng viện cho phe Cộng hòa. Nhưng người dẫn chương trình truyền hình và bác sĩ phẫu thuật tim Mehmet Oz đã không thể giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện bang Pennsylvania.


Các đồng minh của ông Trump cũng gặp khó khăn trong các cuộc đua vào Thượng viện ở các bang Arizona, Georgia và Nevada, nơi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm.


Trong khi đó Thống đốc Florida Ron DeSantis, nhân vật có thể là người thách thức chính trong Đảng Cộng hòa với ông Trump vào năm 2024, đã tô điểm thêm cho hồ sơ tranh cử tranh cử của mình với chiến thắng đối thủ Dân chủ Charlie Crist gần 20 điểm phần trăm, Edison dự đoán.


Sự tức giận của cử tri đối với quyết định hồi tháng 6 của Tòa án Tối cao về việc lật ngược quyền phá thai trên toàn quốc đã giúp đảng Dân chủ giảm thiểu được thiệt hại của họ.


Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy vấn đề lạm phát cao và quyền phá thai là mối quan tâm hàng đầu của cử tri. Tội phạm, trọng tâm chính trong thông điệp của Đảng Cộng hòa trong những tuần cuối cùng của chiến dịch, cũng là một vấn đề hàng đầu.


Theo VOA


bottom of page