top of page
Banner edge
LEFT.png

NV

NỮ HOÀNG ELIZABETH II QUA ĐỜI, THỌ 96 TUỔI

LONDON, Anh (NV) – Nữ Hoàng Elizabeth II, người trị vì lâu nhất của Anh trong suốt 70 năm, qua đời hôm 8 Tháng Chín, hưởng thọ 96 tuổi, theo thông báo của Điện Buckingham.


Trên trang web royal.uk, Điện Buckingham loan báo chỉ gói gọn trong hai câu: “Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại Balmoral vào chiều nay. Vua và hoàng hậu sẽ ở lại Balmoral vào tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai.”


Hãng tin AP cho hay, nữ hoàng qua đời tại lâu đài Balmoral, dinh thự nghỉ Hè của bà ở Scotland. Trước đó, hoàng gia Anh hối hả đến dinh thự này sau khi sức khỏe của nữ hoàng đột ngột xấu đi.


Lâu đài Balmoral cũng là nơi Nữ Hoàng Elizabeth II vừa bổ nhiệm tân thủ tướng Anh – Liz Truss – hôm Thứ Ba, lần đầu tiên bà Elizabeth bổ nhiệm thủ tướng bên ngoài London trong suốt 70 năm trị vì.


Theo hàng thừa kế, Thái Tử Charles, 73 tuổi, con trai Nữ Hoàng Elizabeth II, lập tức trở thành vua, nhưng lễ lên ngôi có lẽ nhiều tháng nữa mới được tổ chức. Hiện chưa rõ ông Charles sẽ xưng là Vua Charles III hoặc cái tên nào khác.


Đài BBC mở bản quốc ca Anh, “God Save the Queen,” trên nền chân dung Nữ Hoàng Elizabeth II khi có thông báo bà qua đời, còn Điện Buckingham treo cờ rủ để tưởng niệm triều đại Elizabeth thứ nhì kết thúc.


Nữ Hoàng Elizabeth II ra đi sẽ gây tác động lớn và không thể dự đoán, cho cả Anh lẫn chế độ quân chủ của nước này, một định chế mà bà giúp làm cho ổn định và hiện đại qua hàng chục năm xã hội thay đổi sâu sắc và nhiều vụ bê bối xảy ra trong hoàng gia Anh…


(Theo Người Việt Online)


bottom of page