top of page
Banner edge
LEFT.png

RFI

QUÂN ĐỘI MỸ XIN LỖI ĐÃ TẤN CÔNG NHẦM VÀO THƯỜNG DÂN TẠI KABUL

Hơn  nửa tháng sau vụ oanh kích của quân đội Mỹ tại Kabul làm 10 thường dân  Afghanistan thiệt mạng, hôm qua 17/09/2021, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ  Lloyd Austin đã lên tiếng xin lỗi về "sai lầm tai hại" này.


Hoa Kỳ thừa nhận vụ không kích bằng máy bay không người lái drone  hôm 29/08 tại Kabul đã nhằm sai mục tiêu xe chở quân khủng bố Nhà nước  Hồi Giáo tại Khorasan (IS-K) dẫn đến thảm họa 10 thường dân trong đó 7  trẻ em thiệt mạng.


Tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ  Centcom nhận sai sót và trách nhiệm trong cuộc họp báo ngày hôm qua từ  Lầu Năm Góc:


"Sau  khi xem xét kỹ lưỡng các kết quả điều tra và phân tích do các đối tác  của chúng tôi tiến hành, giờ đây tôi tin là 10 dân thường trong đó có 7  trẻ em, đã bị thiệt mạng một cách thảm thương trong vụ tấn công này.


Hơn nữa, chúng tôi thừa nhận ít có khả năng chiếc xe và những người  bị thiệt mạng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Khorasan hay  họ là mối đe dọa trực tiếp đối với quân đội Mỹ.


Tôi xin chia buồn sâu sắc với các gia đình và thân nhân những người  đã bị chết. Vụ tấn công này đã được thực hiện khi tin rằng có thể ngăn  chặn đe dọa tức thì nhằm vào quân đội của chúng tôi và nhằm vào những  người đang cố gắng được di tản ở sân bay.


Nhưng  đó là một sai lầm và tôi xin thành thật xin lỗi. Với cương vị là chỉ  huy các chiến dịch, tôi nhận toàn bộ trách nhiệm về vụ tấn công này và  những hậu quả thảm khốc của nó."


Cũng liên quan đến Afghanistan, hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Hà Lan  bà Ank Bijleveld đã thông báo từ chức sau vụ xử lý không tốt đợt di tản  khỏi Afghanistan hồi cuối tháng 8. Trước đó một hôm, bà ngoại trưởng Hà  Lan Sigrid Kaag cũng đã phải từ chức vì lý do tương tự.


(Nguồn: RFI)


bottom of page