top of page
Banner edge
LEFT.png

VIENDONGDAILY.COM

SẼ KHÔNG CÒN ĐỔI GIỜ

Thượng Viện thông qua dự luật duy trì giờ ‘Daylight Saving'


Từ Chủ Nhật vừa qua, nhiều người Mỹ đã chỉnh đồng hồ chạy sớm thêm một tiếng, bắt đầu thời gian “Daylight Saving” trong năm. Trong khi đó, một số nhà lập pháp đang hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ phải đổi lại giờ tiêu chuẩn thêm một lần nào nữa.


Vào thứ Ba, Thượng Viện đã bỏ phiếu một cách đồng thuận, phê chuẩn dự luật Sunshine Protection Act, trong nỗ lực nhằm duy trì vĩnh viễn giờ “daylight saving” trên toàn Hoa Kỳ. Dự luật nay sẽ được chuyển xuống Hạ Viện để xem xét. Và nếu được Hạ Viện thông qua, dự luật cần chữ ký của Tổng Thống Biden để trở thành luật.


Dự luật Sunshine Protection được các nghị sĩ lưỡng đảng đưa ra lại tại Thượng Viện, sau khi một số dự luật tương tự từng thất bại nhiều lần tại quốc hội trước đây.


“Nếu Hạ Viện đồng ý với Thượng Viện, chúng ta sẽ thật sự làm được việc này. Chúng ta sẽ không cần phải chỉnh đồng hồ, không bị mất 1 tiếng đồng hồ giờ ngủ vào mùa xuân hàng năm. Hãy đưa dự luật này đến bàn làm việc của tổng thống,” Nghị Sĩ Patty Murray (Dân Chủ - Washington) viết trên Twitter.


Dự luật không ảnh hưởng đến các tiểu bang vẫn đang sử dụng giờ tiêu chuẩn, và cho các tiểu bang này được quyền tự quyết định về việc có muốn đổi giờ hay không. Nếu dự luật không được ký thành luật kịp thời, giai đoạn “Daylight Saving Time” sẽ kết thúc vào Chủ Nhật, 7 tháng 11.

Theo Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa – Florida), một trong những nhà lập pháp đưa dự luật ra Thượng Viện, từ năm 2018 Florida đã có đạo luật cho phép tiểu bang giữ giờ “Daylight Saving” quanh năm. Tuy nhiên, để đạo luật của Florida có thể có hiệu lực, quy định liên bang cũng phải thay đổi.


“Mười lăm tiểu bang khác - Arkansas, Alabama, California, Delaware, Georgia, Idaho, Louisiana, Maine, Ohio, Oregon, South Carolina, Tennessee, Utah, Washington, và Wyoming – cũng đã có các đạo luật tương tự, và hàng chục tiểu bang khác cũng đang muốn thay đổi” ông Rubio nói.


Một cuộc thăm dò vào tháng 10 năm ngoái cho thấy phần lớn người Mỹ không thích việc đổi giờ hàng năm. Tuy nhiên, dư luận vẫn bất đồng về việc nên áp dụng cách tính giờ nào. Theo thăm dò, chỉ 25% người Mỹ thích việc đổi giờ hàng năm, 43% muốn dùng giờ tiêu chuẩn cho cả năm, và 32% muốn dùng giờ “daylight saving” suốt năm.


Các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ không đổi giờ hàng năm bao gồm Hawaii, phần lớn Arizona, Puerto Rico, quần đảo U.S. Virgin Islands, quần đảo American Samoa, đảo Guam và quần đảo Northern Marianas.


(Theo viendongdaily.com)


bottom of page