top of page
Banner edge
LEFT.png

RFI

THẾ VẬN HỘI TOYO 2020 - BẾ MẠC

(RFI): Sau  hơn hai tuần lễ thi đấu, Thế Vận Hội Tokyo 2020 bế mạc vào hôm nay,  08/08/2021 với một buổi lễ hoành tráng như thông lệ, nhưng hoàn toàn  vắng bóng khán giả bình thường do dịch bệnh Covid-19, tương tự như vào  lúc khai mạc.


Quảng cáo


Trong  17 ngày thi đấu chính thức, hơn 11.000 vận động viên trong 33 môn thể  thao khác nhau đến từ hơn 200 quốc gia trên thế giới đã tranh tài với  nhau tại Tokyo và vùng phụ cận, với nhiều kỷ lục bị phá, cho thấy trình  độ chung vẫn được nâng cao dù nước nào cũng bị Covid-19 tác động.


Trong  lãnh vực thành tích, một yếu tố đáng chú ý là đoàn thể thao Mỹ vẫn duy  trì được vị trí đứng đầu thế giới của mình, và trong ngày thi đấu cuối  cùng hôm nay đã giành thêm được ba huy chương vàng ở nội dung bóng rổ và  bóng chuyền nữ và đua xe đạp trong sân lòng chảo, vươn lên dẫn đầu bảng  tổng xếp hạng về số huy chương đoạt được, vượt qua Trung Quốc về số huy  chương vàng giành được, cũng như hơn hẳn về số huy chương bạc và đồng.


Tính  đến hết ngày hôm qua, Trung Quốc vẫn đứng đầu bảng xếp hạng không chính  thức, với 38 huy chương vàng, đứng trên nước Mỹ chỉ được 36 danh hiệu  vô địch thế vận, cho dù thua xa Mỹ về số huy chương bạc và đồng. Với ba  huy chương vàng giờ chót giành được hôm nay, Mỹ đã lật đổ ngôi vị số một  đó của Trung Quốc.


Về  phần Nhật Bản, tư thế nước chủ nhà của Thế Vận Hội lần này như đã hun  đúc tinh thần thi đấu của các vận động viên, giúp Nhật Bản vươn lên đứng  thứ ba trong bảng xếp hạng huy chương, với 27 danh hiệu thế vận chỉ  thua Mỹ và Trung Quốc.


Khí  thế của nước Nhật chủ nhà quả là một điềm tốt cho Pháp, nước chủ nhà  của Thế Vận Hội Paris 2024, “chỉ” được 10 huy chương vàng trong tổng số  33 huy chương đủ loại, đứng hạng 8 thế giới. Với Thế Vận Hội sắp tới,  Pháp hy vọng sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn.


(Theo RFI)


bottom of page