top of page
Banner edge
LEFT.png

TIN TỔNG HỢP

TIN VẮN KHẮP NƠI

– Cố vấn an ninh ba nước Mỹ, Nhật, Hàn họp tại Seoul.

(Reuters): Hôm 08/12/2023, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, Cho Tae-yong, có cuộc họp song phương riêng với từng đồng nhiệm Nhật Bản Takeo Akiba và Hoa Kỳ Jake Sullivan nhằm tăng cường hợp tác đối phó mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Bắc Triều Tiên. Cuộc họp ba bên sẽ được tổ chức vào ngày mai, để thảo luận về các vấn đề khu vực. Ngoài ra, Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ có một cuộc họp riêng trong ngày 09/12 bàn về mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như chip điện tử, pin năng lượng sạch, trí tuệ nhân tạo.


– Úc ký kết thỏa thuận an ninh với Papua New Guinea.

(AFP): Chính quyền Úc, hôm 07/12/2023, đã ký kết một thỏa thuận an ninh với Papua New Guinea. Canberra từng kêu gọi Papua New Guinea ký thỏa thuận này ngày từ đầu năm 2023, nhưng giới lãnh đạo quốc đảo đã chần chừ do lo sợ bị xâm phạm “chủ quyền”. Úc và Hoa Kỳ đang tìm cách chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương với việc tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.


– TT. Thổ Nhĩ Kỳ đặt điều kiện để phê chuẩn kết nạp Thụy Điển vào NATO.

(AFP): Theo phát biểu của tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 08/12/2023, Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc kết nạp Thụy Điển vào NATO phải được tiến hành cùng lúc với việc Quốc Hội Mỹ phê chuẩn bán F-16 cho Ankara.


– Không quân Mỹ thông báo tập trận gần Guyana.

(AFP): Đại sứ Mỹ tại Guyana ngày 07/12/2023 cho biết Bộ Tư Lệnh Miền Nam của Mỹ (USSOUTHCOM) tham gia tập trận với Guyana, đồng thời khẳng định hậu thuẫn quyền chủ quyền của Guyana. Thông báo được đưa ra vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Georgetown và Caracas liên quan đến vùng Essequibo, giầu nguồn dầu khí do Guyana quản lý nhưng Venezuela đòi chủ quyền. Chính quyền Caracas chỉ trích cuộc tập trận này là một « hành động khiêu khích đáng tiếc ». Trong khi đó, các nước Nam Mỹ kêu gọi một giải pháp hòa bình.


– Venezuela: Một số nhân vật thuộc phe đối lập bị truy tố vì tội “phản quốc”.

(RFI): Một thành viên trong nhóm của bà Maria Corina Machado, ứng cử viên thuộc phe đối lập, đã bị bắt tại nhà riêng vào tối 06/12/2023, và những nhân vật thân tín khác của bà Machado thì đang bị truy tố về tội “phản quốc”. Chính phủ Venezuela vẫn đang tiếp tục thực hiện một làn sóng đàn áp dữ dội, mặc dù vào tháng 10, đã ký với phe đối lập một thỏa thuận nhằm bình thường hóa đời sống chính trị ở nước này.


bottom of page