top of page
Banner edge
LEFT.png

ST

TRIỆU CHỨNG MỚI NHIỄM BIẾN THỂ OMICRON BA.5

Giáo sư Luke O'Neill từ Đại học Trinity, Dublin (Ireland) cho biết, một triệu chứng mới có thể cảnh báo bạn nhiễm biến thể Omicron BA.5 là đổ mồ hôi vào ban đêm.


Theo Mirror, biến thể phụ BA.5 của Omicron đang lây lan nhanh, và các nhà khoa học lo ngại rằng vắc xin có thể không bảo vệ chúng ta hoàn toàn. Mặc dù vắc xin vẫn phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ người bệnh khỏi triệu chứng nghiêm trọng, nhưng không thể tránh tất cả triệu chứng nhẹ.


BA.5 được phát hiện ở đâu?


BA.5 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 2/2022, chỉ một tháng sau khi chủng Omicron khác là BA.4 được tìm thấy. Chủng COVID này dường như đang lây lan rất nhanh so với các biến thể khác. Tuần này, BA.5 đã trở thành chủng nổi trội ở Mỹ và chiếm ưu thế nhất ở Bồ Đào Nha.


Biến chủng Omicron BA.5 đã có mặt ở hầu hết các nước Châu Âu và Australia cũng đã báo cáo các ca mắc tang.


BA.5 có kháng vắc xin không?


Các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc chắn điều gì, nhưng dù vắc xin không ngăn bạn nhiễm COVID-19, nó sẽ giúp các triệu chứng của bạn ít nghiêm trọng hơn nhiều so với khi bạn chưa được tiêm phòng.


Nghiên cứu cho đến nay phát hiện ra rằng chủng này không có nhiều khả năng gây bệnh nặng, nguyên nhân là bởi đã có nhiều người tiêm vắc xin hoặc từng mắc bệnh.


Các triệu chứng của Omicron BA.5?


Giáo sư Luke O'Neill từ Đại học Trinity, Dublin (Ireland) cho biết, một triệu chứng mới cần chú ý đối với biến thể này là đổ mồ hôi vào ban đêm.😲


"Sự kết hợp của hệ miễn dịch và chủng virus hơi khác biệt có thể dẫn tới khả năng xuất hiện triệu chứng lạ, và đổ mồ hôi ban đêm là một đặc điểm. Nhưng điều quan trọng là nếu bạn tiêm vắc xin hoặc mũi tăng cường, bạn sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh nặng", giáo sự Luke nói.


Một số triệu chứng khác của chủng Omicron BA.5 gồm:


- Ho


- Mệt mỏi


- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi


- Thở gấp hoặc khó thở


- Mất vị giác hoặc khứu giác


- Sốt hoặc ớn lạnh


- Đau nhức cơ, cơ thể


- Đau đầu


- Buồn nôn hoặc nôn mửa


- Tiêu chảy


(ST)


bottom of page