top of page
Banner edge
LEFT.png

VOA

TT BIDEN NHIỄM DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19

(VOA): Tổng thống Mỹ Joe Biden có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm thứ Năm 21/7. Điều này cho thấy rõ rằng loại virus rất dễ lây lan vẫn tồn tại với các biến thể mới, thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm khôi phục lại trạng thái bình thường sau 2 năm rưỡi gián đoạn vì đại dịch.


Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói rằng ông Biden có "các triệu chứng nhẹ" và bắt đầu dùng Paxlovid, một loại thuốc kháng virus có công thức nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.


Bà cho biết ông Biden “sẽ cách ly tại Nhà Trắng và sẽ tiếp tục thực thi chức trách trong thời gian đó. Ông đã liên lạc với các nhân viên trong bộ máy Nhà Trắng qua điện thoại sáng nay, và tham gia các cuộc họp trong lịch của ông tại Nhà Trắng vào sáng nay qua điện thoại và Zoom từ dinh thự này”.


Ông Biden, 79 tuổi, đã được tiêm phòng đầy đủ, với hai liều vắc xin Pfizer ngừa virus corona ngay trước khi nhậm chức, một mũi tăng cường số 1 vào tháng 9/2021 và một mũi nữa bổ sung vào ngày 30/3 năm nay.


Cho đến thời điểm này ông Biden mới bị nhiễm virus được xem là kỳ tích khi xét đến những yếu tố bất lợi. Trước đó, làn sóng nhiễm virus đã ảnh hưởng đến giới chính trị của Washington, với những người bị nhiễm gồm cả Phó Tổng thống Kamala Harris, các thành viên Nội các, nhân viên Nhà Trắng và các nhà lập pháp. Ông Biden gần đây ngày càng có nhiều chuyến công cán trong lịch làm việc và tiếp tục tổ chức các sự kiện lớn trong nhà mà không phải ai đến dự cũng đều đã được xét nghiệm.


Ông Biden càng không phải là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới bị nhiễm, và cũng không phải là tổng thống đầu tiên của Mỹ bị nhiễm virus corona. Trước ông, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và hơn một chục nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao khác trên toàn cầu đã nhiễm virus này.


Khi người tiền nhiệm của ông Biden, là Tổng thống Donald Trump, bị nhiễm virus hồi tháng 10/2020, đó là một thời điểm khác xa hiện nay. Lúc đó không có vắc xin, còn các phương án điều trị vẫn hạn chế và kém tiên tiến hơn bây giờ. Ông Trump đã nhập viện tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed và ở trong đó 3 ngày.


Và sau hơn 2 năm cùng với hơn 1 triệu ca tử vong ở Hoa Kỳ, loại virus này vẫn đang giết chết trung bình 353 người mỗi ngày ở Hoa Kỳ, theo Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC. Theo cơ quan y tế công cộng này, những người chưa được tiêm phòng gặp nhiều nguy cơ hơn, có khả năng bị dương tính cao hơn 2 lần và có xác suất tử vong do virus cao gấp 9 lần so với những người đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin chính.


(AP)


bottom of page