top of page
Banner edge
LEFT.png

FRI

VIỆT NAM - HOA KỲ THIẾT LẬP QUAN HỆ "ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN

HÌNH: Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) hội đàm với tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại văn phòng Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam-Hà Nội. Ảnh ngày 10/09/2023. AP - Evan Vucci


(RFI): Chiều ngày 10/09/2023 Việt Nam và Hoa Kỳ xác nhận nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất là « Đối tác chiến lược toàn diện ». Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ tiếp đón tổng thống Mỹ Joe Biden. Từ trụ sở Trung Ương Đảng, ông Trọng đã thông báo nâng cấp quan hệ song phương, tương tự như mối bang giao giữa Việt Nam với Trung Quốc và Nga.


Hãng tin Mỹ AP ghi nhận đặt chân đến Việt Nam ông Biden ca ngợi Việt Nam là một "nước bạn", một "đối tác đáng tin cậy và một thành viên có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế (…) Việt Nam và Hoa Kỳ là những đối tác then chốt ở vào một thời điểm quyết định".


Ngoài ra nguyên thủ Mỹ đánh giá cao "vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực, vai trò tích cực của Việt Nam trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu". 


Washington khẳng định "ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN" và mong muốn hợp tác với Việt Nam để "đóng góp vào đoàn kết và thịnh vượng cho ASEAN". Về Biển Đông nguyên thủ Mỹ nhắc lại vùng biển này "có vị trí quan trọng đối với thịnh vượng, ổn định quốc tế " và ông Biden khẳng định lại quan điểm của Mỹ về Biển Đông.


Về phía Việt Nam, theo thông cáo của Ban Đối Ngoại Trung Ương ngày 10/09/2023 được báo chí trong nước trích dẫn, Hà Nội "đánh giá cao lập trường của Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. Đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác, bảo đảm các quyền tự do hàng hải, hàng không và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia ở Biển Đông, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động trái với luật pháp quốc tế làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện DOC, sớm ký kết COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982 (…) .Trên những cơ sở quan trọng nêu trên, vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Việt Nam hoan nghênh việc hai nước xác lập quan hệ ở tầm cao mới là Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững". Việt Nam cũng hoan nghênh "việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và tăng trưởng kinh tế " song phương.


bottom of page