top of page
Banner edge

VĂN

VĂN 2.png
BÍ ẨN 2 NGÔI MỘ TRÊN SÂN BAY MỸ

ST

Nếu  có dịp đi máy bay qua đường băng số 10 ở sân bay quốc tế Savannah hay  còn gọi là Hilton Head, tiểu bang Georgia (Mỹ), hãy hướng mắt nhìn xuống  bên dưới, Bạn sẽ thấy 2 tấm bê tông hình chữ nhật. Đó chính là 2 ngôi  mộ kỳ lạ nhất thế giới, nằm "chình ình" giữa đường băng sân bay.


Nghe thật kỳ quái và có  phần rùng rợn nhưng câu chuyện dưới đây sẽ là câu trả lời cho sự xuất  hiện của 2 ngôi mộ này giữa sân bay rộng lớn.


Theo Atlasobscura, vào  những năm 1980, các nhà chức trách tiến hành mở rộng thêm một số đường  băng ở sân bay quốc tế Savannah. Tuy nhiên, trong quá trình mở rộng  đường băng, các nhà chức trách địa phương đã gặp phải một số cản trở.


Giống như nhiều sân bay  trên khắp nước Mỹ, sân bay Savannah được xây dựng trên diện tích đất  nông nghiệp cũ để làm đường bay dài và rộng, thuận tiện cho việc cất/hạ  cánh của máy bay. Vấn đề là ở chỗ, trên khu đất nông nghiệp này thường  có các ngôi mộ của các gia đình nông dân chôn trên phần đất của họ. Nói  chung đây cũng không phải là vấn đề quá lớn, bởi chính quyền chỉ cần chi  khoản tiền để di chuyển các ngôi mộ vào một nghĩa trang hiện đại với sự  đồng ý của các gia đình.


Thế nhưng thời điểm đó,  đơn vị quản lý đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của con cháu gia đình  nhà Dotson. Phần đất của gia đình Dotson nằm trong khu vực cần mở rộng  có hơn 100 ngôi mộ. Ngôi mộ của ông Richard (mất năm 1884) và bà  Catherine Dotson (mất năm 1877), những người nông dân khai phá mảnh đất,  nằm ở gần ngay trên đường băng số 10. Con cháu của ông bà không cho di  dời 2 ngôi mộ vì nghĩ rằng ông bà không muốn rời bỏ mảnh đất mà họ đã  làm lụng vất vả mới mua được và gắn bó một đời ở đó.


Sau khi đã cố gắng thuyết  phục gia đình nhưng bất thành, các nhà chức trách cho đổ xi măng cho 2  ngôi mộ, dùng đá khắc tên để đánh dấu, sau đó đổ nhựa xung quanh và làm  phẳng nó cùng với đường băng.


Người thân của ông bà  Dotson vẫn có thể đến thăm mộ của 2 người nhưng phải có sự sắp xếp  trước, phải có người hộ tống để đảm bảo an toàn và tất nhiên, họ không  thể đặt hoa lên mộ.


Đại diện sân bay cho biết  những ngôi mộ này là "những ngôi mộ duy nhất trên thế giới được đặt  trong một đường băng dài gần 3km". Hàng ngày có hàng trăm chuyến bay cất  hạ cánh trên đường băng số 10 này nhưng không phải ai cũng biết có sự  hiện diện của 2 ngôi mộ đặc biệt này.


Theo The State, cơ trưởng  của hãng hàng không khu vực, Lisa Ruedy, viết trên trang web All Things  Aero: "Các phi công thường truyền miệng với nhau rằng nếu bạn hạ cánh  ngay sau khi mặt trời lặn, hai người ấy sẽ xuất hiện dọc theo phía Bắc  của đường băng". Tuy nhiên, đó chỉ là lời đồn thổi và không có căn cứ  cũng như bằng chứng rõ ràng nào cả.


Nguồn: Kevin Tran (theo Atlasobscura)


VĂN 1.png

VĂN THƠ NHẠC

bottom of page