top of page
Banner edge

VĂN

VĂN 2.png
KHÁCH HÀNG BÍ ẨN...

LÃO NGOAN ĐỒNG

Ngày 20/3 mới đây, Nhà sách Kyobo nổi tiếng ở quận Gangnam, thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã chia sẻ câu chuyện về một vị khách đặc biệt của họ. Ngay lập tức, câu chuyện này đã thu hút được sự chú ý của đông đảo mọi người từ trên truyền thông tới mạng xã hội.


Theo đó, hồi tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông chừng 30 tuổi để lại chiếc phong bì kẹp trong cuốn sách. Anh ta lẳng lặng ra khỏi hiệu sách mà không hề nói một lời nào.


Vào thời điểm đó, nhân viên hiệu sách giữ chiếc phong bì như một món đồ khách bỏ quên nhưng gần đây họ đã quyết định mở nó ra vì khách hàng thậm chí đã không quay lại tìm sau thời gian dài.


Khi mở ra, họ vô cùng kinh ngạc khi thấy bên trong phong bì là một lá thư viết tay cùng với 20 tờ tiền Hàn Quốc mệnh giá 50.000 won (tổng là 1 triệu won - tương đương hơn 18 triệu VNĐ).


Khách hàng bí ẩn viết trong thư: "Hôm nay mùi hương của cuốn sách khiến tim tôi đập thình thịch".


"Tôi đã mắc rất nhiều lỗi lầm trong đời. Tôi không thể sửa chữa hết mọi lỗi lầm của mình, nhưng nếu có thể, tôi muốn nhìn thẳng vào sự thật và thừa nhận lỗi lầm", anh viết và thú nhận những gì đã xảy ra hơn 15 năm trước đó.


Người đàn ông chia sẻ rằng hồi còn học cấp hai, cấp ba, anh là thiếu niên chơi bời lêu lổng, lại còn hay ăn cắp vặt.


Lần đầu tiên anh ghé qua Nhà sách Kyobo để đọc sách khi còn học trung học, nhưng sau đó anh đã ăn trộm sách và đồ dùng học tập nhiều lần.


Hành động của anh cuối cùng đã bị một nhân viên hiệu sách phát hiện và mọi chuyện kết thúc khi bố anh đến xin lỗi và trả tiền mua cuốn sách.


Thời gian trôi qua, tôi trưởng thành và lập gia đình rồi có 2 đứa con. Khi nhìn lại, tôi thấy mình mắc một món nợ không thể trả nổi. Những cuốn sách và đồ dùng học tập tôi đã lấy trộm trước khi bị bắt tại trận. Tôi nhớ rất rõ", anh viết.


"Tôi muốn kể cho các con nghe về cuộc đời mình mà không giấu giếm, nhưng tôi nghĩ mình sẽ vô cùng xấu hổ nếu ai đó hỏi tôi đã làm gì để sửa chữa sai lầm. Đã quá muộn rồi, nhưng tôi sẽ rất cảm kích nếu hiệu sách có thể chấp nhận khoản tiền mua sách này của tôi với tấm lòng rộng lượng".


Anh viết: "Tôi mang ơn Nhà sách Kyobo bao nhiêu thì tôi sẽ giúp đỡ, cho đi và tha thứ bấy nhiêu".


Ahn Byung-hyun và Kim Sang-hoon, đồng giám đốc điều hành của Nhà sách Kyobo, đã bình luận về câu chuyện của vị khách bí ẩn này rằng: "Nhìn lại quá khứ không phải là điều dễ dàng, nó càng khó khăn đối với một người đàn ông ở độ tuổi 30. Tôi chợt nhớ lại lời dạy của người sáng lập nhà sách rằng không được chửi bới làm nhục thiếu niên ấy ngay cả khi cậu bé lấy trộm cuốn sách và dùng những lời lẽ tốt đẹp dạy dỗ cho đứa trẻ ở một nơi mà người khác không nhìn thấy".


Cố Chủ tịch Shin Yong-ho, người sáng lập Nhà sách Kyobo, được cho là đã nói với nhân viên cửa hàng vào thời điểm đó rằng:


- Hãy tử tế với tất cả khách hàng và sử dụng kính ngữ ngay cả khi đối tượng là học sinh tiểu học.


- Hãy thoải mái để bọn trẻ đứng đọc sách, dù quá lâu.


- Khách vào đọc sách mà không mua cũng đừng lườm liếc.


- Khách ngồi chép sách vào vở cũng không phàn nàn.


Dù có ăn trộm sách cũng đừng bao giờ đối xử với họ như một tên trộm và hãy dắt nó đi đến một nơi mà người khác không nhìn thấy, dạy dỗ bằng những lời lẽ tốt đẹp.


Nhà sách Kyobo sẽ tặng thêm 1 triệu won cùng với số tiền của vị khách hàng bí ẩn và chuyển tổng cộng 2 triệu won cho tổ chức từ thiện trẻ em Save the Children.


Nguồn: SBS News

Fb Lão Ngoan Đồng

#8saigon


VĂN 1.png

VĂN THƠ NHẠC

bottom of page