top of page
Banner edge

VĂN

VĂN 2.png
LÀM VIỆC VỚI SẾP NHẬT

ST

Công ty tôi vừa có một  tên người Nhật sang làm dự án trong khoảng 3 tháng, và tôi được giao  nhiệm vụ lái xe cho hắn. Lâu nay toàn lái xe cho các  sếp Việt Nam, giờ  lần đầu tiên được lái cho sếp Nhật nên tôi thấy hứng thú lắm! Tôi tức  tốc ra vỉa hè mua quyển sách “Tự học tiếng Nhật cấp  tốc” về để nghiên cứu. “Mình lái xe cho sếp Nhật thì cũng phải biết vài ba câu giao tiếp  tiếng Nhật chứ!”.


Từ khi mua sách về, tôi  nghiên cứu và tự học rất miệt mài, gần như không lúc nào tôi rời quyển sách (chỉ trừ lúc ăn cơm, lúc tắm, lúc ngủ, lúc xem tivi, lúc đi chơi và đi làm). Bởi thế, hôm gặp sếp Nhật tôi tự  tin lắm, chủ động bắt tay rất thân thiện và chào hỏi “cực kỳ” trôi chảy bằng tiếng Nhật:


-Mi đua ku ra, ta xoa ku mi!


Có vẻ như tên Nhật đó không hiểu tôi nói gì thì phải, hắn lắc đầu ngơ ngác rồi hỏi lại:-Xoa ku ta chi? Ngu chi cho xoa, xa ku ta ra, xoa ku mi đi!


Tất nhiên là tôi cũng  không hiểu hắn nói gì, vậy nên cuối cùng cả  hai quyết định xử dụng  tiếng Anh, dù rằng trình độ tiếng Anh của tôi và hắn cũng bập bẹ ngang  nhau, nhưng may là vẫn đủ để đoán được ý mà đối phương đang muốn diễn  đạt.


Một điều khá thú vị đó là  tên sếp Nhật này lại nói được vài câu  tiếng Việt, không phải “xin  chào”, “cảm ơn” – như mấy ông ngoại quốc,  mấy chị đại sứ nước ngoài nào đó hay nói bọ bẹ trên tivi đâu, mà là  những câu dài hẳn hoi, kiểu như:  “Cấm ăn cắp vặt, ăn cắp vặt là phạm tội!”, hoặc “Vui lòng ăn bao nhiêu  lấy bấy nhiêu, ăn không hết sẽ bị  phạt tiền”, rồi cả “Không được dắt  chó vào công viên này, nếu chó ị ra  phải tự mang phân chó về”… Tôi nghe tên sếp Nhật ấy nói mấy câu đó thì ngạc nhiên và khen hắn giỏi quá!  Nhưng hắn chỉ cười mỉm rồi cất giọng đầy khiêm tốn:


– Giỏi gì đâu! Ở bên Nhật, mấy câu đó viết đầy trong siêu thị, nhà hàng, công viên, nhìn nhiều nên quen, nên nhớ thôi!


Một cảm giác tự hào chợt  dâng trào trong lòng tôi nghẹn ngào. Tự hào là phải, bởi lâu nay người  ta luôn coi tiếng Anh, tiếng Trung là hai  ngôn ngữ phổ biến và được xử  dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng bây  giờ, tiếng Việt đang trỗi dậy  và nhăm nhe lật đổ sự thống trị của hai  thứ tiếng ấy. Giờ, đi ra nước  ngoài, không chỉ ở Đông Nam Á, Châu Á, mà cả Phi, Mĩ, Úc, Âu, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp những dòng chữ tiếng  Việt thân thương, dù rằng chúng được viết nguệch ngoạc, sai chính tả,  thiếu dấu, thiếu vần, trên  những tấm ván, tấm bìa nham nhở, lấm lem, nhưng chỉ vậy thôi cũng đủ để  chúng ta cảm thấy nao lòng.


Ban đầu hào hứng bao nhiêu thì sau đó tôi chán nản bấy nhiêu. Người đời dạy rằng: “Thà có một kẻ thù giỏi còn hơn có một ông chủ dở hơi”, quả là không sai. Trước đây, khi lái cho các sếp cũ thì phải 8 rưỡi, 9 giờ sáng tôi mới phải đánh xe  đến đón các sếp, rồi chở sếp qua quán phở ăn sáng, xong uống café, đến công ty cũng đã là gần 10 giờ. Sếp làm việc đến 11 giờ thì lại chở sếpđi ăn trưa, uống bia, 3 giờ chiều đưa sếp quay lại công ty rồi 4 rưỡi  đón sếp về, thế là xong. Những lúc sếp ăn uống, nhậu nhẹt thì thường là  sếp gọi tôi vào ngồi cùng. Nếu hôm nào sếp tiếp khách sang, không được gọi vào, thì tôi lại ra xe ngả ghế xuống ngủ rất thảnh thơi.


Thế nhưng chỉ sau hai tuần  làm lái xe cho thằng sếp Nhật dở hơi, tôi  trở nên phờ phạc, rã rời.  Đúng 6 rưỡi sáng tôi phải dậy chuẩn bị xe qua  đón nó. Theo quy định của  công ty thì 7 rưỡi mới là giờ làm việc nhưng  chỉ khoảng 7 giờ 15 là nó  đã có mặt và chui vào phòng làm việc luôn.  Ngày trước đi với các sếp  cũ tôi thường xuyên được các sếp cho ăn sáng,  ăn trưa, uống bia, gái  gú, hát hò, chứ từ ngày lái cho thằng Nhật này  tôi toàn phải nhịn đói,  vì sáng tôi đến đón nó thì nó đã ăn sáng xong  rồi, trưa nó ăn qua quýt  ngay tại phòng bằng đồ ăn nhanh rồi lại cắm đầu vào làm việc, tối nào  nó cũng ngồi lại công ty đến 7, 8 giờ, vậy nên  tôi cũng phải ngồi chờ  nó với cái bụng đói meo và khuôn mặt bơ phờ.


Chưa hết, nhiều lần đang  đi, nó bắt tôi dừng xe lại, rồi nó mở cửa  xe chạy vụt ra. Tôi tưởng nó  đi tè nhưng không phải, hóa ra nó nhặt cái  vỏ bao cám con cò về để may túi xách.


Đặc biệt có lần tôi chở nó  đi công chuyện, vừa đánh lái ra cổng thì  tôi quệt ngay vào cái xe đạp  cũ nát của ai đó dựng ở mé đường làm chiếc xe đạp đổ kềnh, cái yên xe  gẫy gập và văng ra. Tôi đang định phóng đi thì thằng sếp Nhật bắt tôi  dừng lại, rồi nó mở cửa phi ra. Nó dựng cái  xe đạp lên ngay ngắn, móc  ra tờ 500 nghìn rồi kẹp vào tờ giấy, để vào  giỏ cái xe đạp, trên tờ giấy nó nhờ tôi viết hộ rằng:


“Tôi vô tình làm  gãy yên xe của bạn. Hãy cầm tiền này để sửa xe, và hãy tha lỗi cho tôi”.


Hôm sau, cũng đúng lúc  đánh lái ra cổng, tôi lại quệt vào cái xe đạp  cũ nát đó. Lần này thì cái yên không văng ra nữa mà là cái bàn đạp.  Thằng Nhật lại nhảy xuống, dựng xe lên, bỏ 500 nghìn vào giỏ xe rồi để lại mảnh giấy: “Tôi vô tình làm gãy bàn đạp của bạn. Hãy cầm tiền này để sửa xe, và hãy tha  lỗi cho tôi”.


Hôm sau nữa, cũng đúng lúc đánh lái ra cổng, tôi lại quệt vào cái xe  đạp đó. Lần này thì cái yên  và cái bàn đạp không văng ra nữa mà là cái  chắn xích. Tuy nhiên, hôm đó  không có thằng Nhật đi cùng mà chỉ có mình  tôi trên xe, vậy nên tôi  phóng thẳng. Đang định nhấn ga lao đi thì từ  bên đường, một mụ già lao ra chặn ngay đầu xe tôi, mụ vừa dang hai tay, vừa gào thét:


-Thằng chó! Dừng lại đền tiền sửa xe cho bà đi chứ! Tại sao hôm nay mày lại bỏ chạy?!


Tôi nghe vậy thì mở cửa, thò đầu ra bảo:


-Thôi đi bà ơi! Cái xe của bà bán cho đồng nát chắc được hai chục!  Hôm nay có mình tôi thôi, thằng Nhật không đi cùng đâu! Nghỉ sớm đi!

Rồi một lần khác, đang vội nên tôi vượt đèn đỏ và bị công an tuýt còi. Theo bản năng, tôi nhấn ga vọt lên. Công an thấy tôi chạy thì cũng không đuổi theo nữa. Tưởng là  xuôi, ai ngờ thằng Nhật ấy chửi tôi, nó nói rằng vượt đèn đỏ và bỏ chạy là phạm luật. Rồi nó bắt tôi quay xe lại chỗ công an nộp phạt đàng hoàng xong mới đi tiếp. Đúng là thằng dở hơi!


Lái xe cho thằng Nhật hâm  ấy một thời gian thì tôi đã hiểu được tính cách của nó. Đi đường thấy cái vỏ bao cám con cò nào vứt bên đường thì  tôi tự giác dừng lại cho nó xuống nhặt; chẳng may có quệt vào xe cộ hay  đồ đạc của ai gây hư hỏng thì tôi cũng tự giác dừng lại để nó xuống trả  tiền bồi thường; có lỡ quen chân vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều thì cũng  tự giác vòng xe ra  chỗ mấy anh công an để nộp phạt.


Hôm ấy, thằng sếp Nhật bảo  tôi ra sân bay đón một thằng Nhật khác. Cái thằng Nhật này mặt cứ lầm  lì, từ lúc lên xe nó không nói với tôi câu  nào. Tôi cũng chả quan tâm  mà chỉ tập trung vào lái xe. Tập trung là  thế, ấy vậy mà qua ngã tư tôi  lại quen chân vượt đèn đỏ, và lại bị công  an tuýt còi. Tôi đang giảm  tốc độc và cho xe chầm chậm tấp vào lề bên phải theo hiệu lệnh của anh  công an giao thông thì bất chợt thằng Nhật  đó hét lên, và nó hét bằng  tiếng Việt:


-Mày dừng lại làm cái gì! Chạy luôn đi! Đường đông thế này công an không đuổi theo đâu!


-Em tưởng anh là người Nhật? – Tôi hỏi hắn bằng giọng thảng thốt!

-Tao là người Nhật, nhưng tao sống ở Việt Nam mấy chục năm rồi! Chạy nhanh lên!


ST


VĂN 1.png

VĂN THƠ NHẠC

bottom of page