top of page
Banner edge

VĂN

VĂN 2.png
LÀM VIỆC XẤU KHÔNG AI BIẾT NHƯNG ÔNG TRỜI CÓ MẮT

ST

Bác sĩ Tần làm việc tại khoa sản của một bệnh viện lớn. Có một ngày khi sắρ tan ca thì có một bệnh nhân đến, ông liền vội vàng kiểm tra một hồi rồi nói:


“Trong tử cung của cô có một khối u, tốt nhất nên mổ ngay”.


Gương mặt của bệnh nhân ngay lập tức tái đi, cô nghĩ chẳng trách dạo gần đây cơ thể hay suy yếu, may mà phát hiện sớm, không để cho nó lớn thêm. Nhưng khi mổ bụng bệnh nhân ra, quan sát vào sâu trong tử cung, ông ấy liền hoảng sợ, mồ hôi chảy ướt cả trán. Trong cổ tử cung không phải là khối u mà là một bào thai.


Đây là sai lầm chưa từng gặp trong mấy chục năm hành nghề y của bác sĩ Tần.


Ông rơi vào tình thế lưỡng nan. Nếu như cắt bỏ bào thai, sau đó nói với bệnh nhân là đã bỏ đi khối u thì bệnh nhân nhất định sẽ cảm kích vô cùng và đồng thời ông có thể khẳng định khối u đó sẽ không bao giờ tái phát. Ngược lại, ông có thể nhanh chóng khâu vết mổ lại và thừa nhận sai lầm của mình, nhưng sẽ mang vết nhơ trong sự nghiệρ.


Sau vài giây đấu tranh tâm lý, ông quyết định hành động theo đạo đức nghề nghiệρ, chấρ nhận mang tiếng xấu.


Quay về văn phòng, đợi sau khi bệnh nhân tỉnh lại, bác sĩ Tần đứng trước giường bệnh nhân với vẻ mặt nghiêm túc, khiến cho bệnh nhân và người nhà lạnh buốt chân tay, nghĩ rằng tình trạng rất tệ.


“Xin lỗi, tôi đã khám sai, cô chỉ là mang thai chứ không hề có khối u nào”, ông Tần thật lòng xin lỗi.


“Đứa bé vẫn bình an, cô nhất định có thể sinh được một đứa trẻ kháu khỉnh”.


Cả bệnh nhân và người thân đều ngây người, mười mấy giây sau, người chồng của bệnh nhân đột nhiên xông đến nắm lấy cổ áo của bác sĩ Tần, rồi quát lên: “Ông là đồ lừa đảo, tôi phải kiện ông!”.


Vài tháng sau, đứa bé được sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nhưng người nhà bệnh nhân kia vẫn không tha thứ và thay đổi ý định.


Bác sĩ Tần bị khai trừ khỏi biên chế, đành ρhải đến làm việc tại một bệnh viện tư nhân.


Những người bạn rất thông cảm cho ông ấy, hỏi ông tại sao đã sai rồi thì không làm luôn đi, cứ nói đó là một cái thai lưu thì ai mà biết được.

Bác sĩ Tần cười nhạt một tiếng: “Có Trời biết!”


Trong cuộc sống hiện thực, nhiều lúc xung quanh chúng ta tràn ngập lời nói dối, không có ai dám bước ra nói sự thật hoặc có rất ít người nguyện ý nói ra sự thật.


Trong thực tế, người ta thường nói dối, nhưng trên internet dùng tên giả thì người ta lại thường nói những lời thật lòng.


Nói sự thật, làm người tốt, đôi khi là một việc rất khó khăn. Bạn có thể phải hứng chịu nỗi đau và uất ức, nhưng bạn sẽ sống được an tâm, thong dong tự tại.


(ST)


VĂN 1.png

VĂN THƠ NHẠC

bottom of page