top of page
Banner edge

VĂN

VĂN 2.png
LÁ ĐẠI KỲ AN LỘC

QUAN DƯƠNG

Trong hình là lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của người Việt quốc gia mà ai cũng biết. Nhưng rất ít người được biết lá cờ trong tấm hình chính là lá cờ trên nóc hầm của Tướng Lê Văn Hưng trong mặt trận An Lộc vào năm 1972. Lá cờ mà cách đây 50 năm vẫn hiên ngang bay trong khói lửa mặc cho hơn 40 ngàn quân Bắc Việt có xe tăng pháo yểm trợ ồ ạt tấn công thị xã trong gần ba tháng mà vẫn không thắng được. Lá cờ hiện được chiến hữu Chung Bá Sang là một cựu trung úy không quân có nhiệm vụ cất giữ tại Chùa Bồ Đề New Orleans. Vì để dùng làm tư liệu viết bài này nên tôi và chiến hữu Sang Chung đã mở hộp ra kéo lên trụ cờ chụp một tấm hình để mọi công dân VNCH trên khắp thế giới cùng chiêm ngưỡng vì đây là chứng tích của lịch sử.


Lịch sử của lá cờ đó là ngày 7/7/1972 khi Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đến An Lộc để tôn vinh những chiến binh tử thủ thị xã. Tháp tùng với Tổng Thống gồm có Đại Tướng Cao Văn Viên, Tổng tham mưu trưởng, Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, tư lệnh quân đoàn 3. Ngoài ra còn có cựu Đại Tướng Vanuxem, Quân Đội Viễn Chinh Pháp (là thầy cũ của TT Thiệu). Sau khi thị sát mặt trận và chuẩn bị ra về thì Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng, Tư Lệnh Mặt Trận An Lộc tiến đến TT Thiệu trao lá cờ này và nói: “Thưa Tổng Thống, đây là Quốc kỳ mà anh em chúng tôi đã đổ bao xương máu để bảo vệ, xin Tổng Thống đón nhận để chứng minh sự chiến đấu anh dũng và can trường của anh em để bảo vệ An Lộc.”


Trong sự xúc động, TT Thiệu đón nhận và đồng thời cùng lúc đó ông quay sang Đại Tướng Vanuxem tặng lại lá cờ cho ông thầy cũ cùng lời nhắn nhủ: “Xin Đại Tướng hãy đón nhận thay mặt anh em chúng tôi để chứng minh trước dư luận thế giới về tinh thần chiến đấu mãnh liệt và anh dũng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà.”


Đại Tướng Vanuxem đã trịnh trọng mang về Pháp xem như một bảo vật.


Sau ngày 30/04/1975 nước Việt Nam Cộng Hòa bị Hà Nội cưỡng đoạt và thôn tính. Tướng Lê Văn Hưng tuẫn tiết theo thành còn đại tướng Vanuxem vì già yếu và đau lòng nên cũng đã qua đời. Trước khi mất ông trăn trối lại với gia đình hãy mang lá cờ An Lộc kiêu hùng này trao tận tay những cựu Quân Nhân QLVNCH đang sinh sống tại Pháp để giữ gìn cho thật trang nghiêm vì đó là chứng tích của lịch sử. Theo lời trăn trối của đại tướng Vanuxem, người thân trong gia đình của ông đã tìm đến trao cờ lại cho Trung Tướng Trần Văn Trung, Tổng Cục Trưởng Tổng cục chiến tranh chính trị.


Những năm đầu thập niên 80 vì tình hình chính trị tại Âu Châu không thuận tiện cho việc vinh danh lá cờ An Lộc cho nên vào năm 1986 nhân kỷ niệm ngày Quân lực VNCH, ông Jimmy Tòng Nguyễn lúc đó là chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Louisiana đã trực tiếp liên lạc với Trung Tướng Trung để xin đón lá cờ về thành phố New Orleans. Ban điều hợp hội cựu quân nhân VNCH tại đây với sự dẫn dắt của Jimmy Tòng đã vận động xin một pháo đội đại bác để thực hiện cuộc nghinh đón. Đúng vào ngày Quân Lực VNCH năm 1986 lá cờ An Lộc đã được trang trọng kéo lên trước tiền đình Toà Thị Chính New Orleans với 21 phát đại bác dàn chào đúng theo lễ nghi quân cách. Ngày hôm đó quốc ca Việt Nam Cộng Hoà hoà lẫn với khói thuốc đại bác đã làm rơi lệ hàng ngàn quan khách Việt và Mỹ tham dự . Sự xúc động mãnh liệt đến với từng người và dư âm mãi còn vang dội là niềm tự hào của tất cả các chiến hữu cựu quân nhân VNCH đang định cư tại thành phố này.


Lá cờ sau buổi thượng kỳ năm 1986 đã được ông Jimmy Tòng cất giữ. Sau đó vì lý do sinh kế gia đình ông di chuyển về Cali. Giờ vì tuổi già ông Jimmy Tòng muốn tìm một ai đó để ký thác lưu giữ lá cờ này. Và người được ông tin tưởng là chiến hữu Chung Bá Sang. Tháng 09 năm 2021 vừa qua ông Jimmy Tòng từ Cali mang lá cờ trở lại New Orleans và trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức nhanh trong mùa Covid ông đã trao lại cờ cho chiến hữu Sang. Như vậy tròn 50 năm chẵn kể từ ngày lá cờ rời nóc hầm của Tướng Hưng tại An Lộc Bình Long di chuyển qua ba quốc gia Việt Nam Pháp và Mỹ giờ đang được cất giữ tại chùa Bồ Đề New Orleans.


Tướng Hưng, Tổng Thống Thiệu, Tướng Vanuxem, Tướng Trung là những vị từng nâng lá cờ này trong tay nay đã mất ba người. Giờ chỉ còn Tướng Trần Văn Trung năm nay cũng đã 96 tuổi đang sống ở Pháp. Lá cờ An Lộc vì thế trở thành chiến tích của lịch sử hiếm hoi còn ở lại.


Theo dự trù để kỷ niệm ngày Quân lực VNCH năm nay 2022 cũng là để tưởng niệm 50 năm chẵn trận chiến An Lộc với lá cờ trên nóc hầm tướng Lê Văn Hưng sẽ được chính thức kéo lên lần cuối tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong VNCH trên đường Basin, thành phố New Orleans với đầy đủ lễ nghi quân cách. Sau đó lá đại kỳ An Lộc sẽ được hộ tống đưa về an vị vĩnh viễn tại chùa Bồ Đề New Orleans Louisiana.


Cũng nên xin nói lại một lần nữa Tiểu Bang Louisiana là tiểu bang duy nhất trong 50 tiểu bang của nước Mỹ có LUẬT CỜ VÀNG. Luật còn có tên gọi là SB 839 được Thống đốc Mike Foster ký vào lúc 11 giờ 30 ngày 15/07/2003 sau khi Lưỡng viện quốc hội thông qua. Theo luật thì lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt tại đây và cho dù nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có bang giao với nước Mỹ nhưng lá cờ đỏ ngôi sao vàng của họ nếu đem treo bất cứ nơi công cộng nào trong lãnh thổ của Louisiana đều phạm luật. Đám bưng bô bợ đít cộng sản tại hải ngoại nếu không tin thì cứ thử đem cờ đỏ treo lên thì sẽ biết ngay thế nào là má nhìn không ra.


New Orleans tháng 02/2022

FB Quan Dương


VĂN 1.png

VĂN THƠ NHẠC

bottom of page