top of page
Banner edge

VĂN

VĂN 2.png
MƠ LÀM SUI VỚI VUA

NGUYỄN 5 A

(Chuyện phiếm)


Sau  ngày đi tù về, tiếp-tục bị "đì" trong xã-hội bị "đổi đời", tôi có  thêm  một cặp trai tuổi Tí. Không muốn tả oán về cuộc sống "khốn khổ"  của hầu  hết bên bại trận, luôn luôn có một "kế hoạch" trốn thoát bằng  mọi ngã  đường: vượt biển hoặc đi bộ qua Miên. Tấm bản đồ Đông-Nam Á cứ  lởn-vởn  trong đầu. Tháng 5/1983, một bạn thân cho tôi đi ké miễn phí.  Nhưng tôi  "rét quá, đành lỗi hẹn với Bạn vàng. Chuyến đi thành công và  Bạn cùng vợ  và hai con gái được định cư ở Úc. Âu cũng là số mạng! Tôi  phải chờ cặp  trai nầy ra đời mới tính toán được.


Nói chuyện vòng vo "tam quốc" để lấy trớn vô đề.


Năm 1990, gia đình tôi qua Mỹ theo diện HO. Hai chú nhóc tì mới 6  tuổi.  Sau 16 năm "mài đũng quần" trên ghế nhà trường, cả hai tốt nghiệp  hạng  thường. Thằng Út loay hoay mãi mới có "sở làm" trong một công-ty  gọi  là "sub-surface survey", tôi kêu là "khảo sát địa chất" cho gọn và  dễ,  trúng trật và ai cười chê dốt đành chịu thôi.


Tháng 12/2012, Út em được  cử đi Kuwait một thời gian ngắn. Đêm  giao-thừa chiêu-đãi-viên máy bay  khui sâm-banh mừng năm mới trên bầu  trời Âu, và Út đón Tết Tây ở  Amsterdam, Hòa-Lan. Sau đó tiếp tục  phi-trình để tơí xứ dầu.


Tôi gởi meo chúc mừng năm  mới và khuyến khích (yêu cầu/đề-nghị) Út  làm quen với cô công chúa nào  đó của Vua. Nghe nói Vua Kuwait có nhiều  vợ và nhiều con lắm. Út  cằn-nhằn tôi: "Ba nói gì đâu không! Con không  hiểu Ba nói gì!".


Chỉ là nói chơi cho vui  chuyện mơ-ước 'viễn tưởng". Ai ngờ tôi bị ám  ảnh nhiều đêm. Báo hại tôi  trằn trọc không ngủ được. Sáng dậy đi cày  không nỗi luôn.


Tôi sắp đặt "kế hoạch"  diện kiến hoàng gia bằng cách coi và học cung  cách lễ-nghi của các xứ  ngoại biên nước tàu trong nhiều phim bộ  Hongkong. Để ý nhiều và kỹ nhứt  là triều đình Tân Cương (Đột-Quyết),  phong thái của Kim Hoa Bà Bà,  Tiểu Siêu... là công chúa Ba-Tư.....


Tôi chuẫn bị danh sách  khách mời gồm những bạn rất thân như Trung  Bùi, Thái Hòa, Hoàng Cali,  Võ Hanh.... Cộng với đại gia đình làm sao cho  đủ một chiếc Boeing 777,  do Quốc-Vương đài thọ mọi chi-phí.


Ban nghi-lễ sẽ gởi cho tôi  các kiểu triều phục và quần áo mặc ngày  thường thích hợp với văn hóa  nước chủ nhà. Dĩ nhiên là tôi được Vua tặng  một "trương mục ngân-hàng"  bên Mỹ để cung cấp chi phí mua-sắm y-phục,  đặt may ở các tiệm may của  cộng-đồng người Mỹ gốc Ku.


Cả nhà tôi lăng-xăng bàn  tán, đưa ra ý nầy ý nọ để "thưa với Hoàng  Thượng" ban cho cái nầy cái  nọ. Cuộc bàn tán có khi thành cuộc cãi-cọ  làm cho gia-đình xào-xáo. Tôi  giận BX mấy ngày không thèm nói chuyện và  bảo: "Bà muốn làm gì thì  làm, tui không màng tới nữa."


Các Bạn tôi nghe báo tin  ai cũng vui rồi hứa chắc chắn sẽ tham-dự lễ  cưới "không tiền khoáng  hậu" nầy. Có ai ngờ một tên tù trong chế độ  cộng sản ở VN, một bước  nhảy lên làm sui với Vua dầu lửa Kuwait, lừng  danh thiên-hạ.


Tôi bận rộn trả lời điện  thoại hoặc meo của các bạn hiền hỏi thăm  tin-tức vụ nầy ra sao. Họ cũng  nôn nóng muốn làm tân khách của Vua trong  sự-kiện hiếm hoi nầy.


Nhưng cái đồng hồ báo thức  kêu reng-reng không dứt, lôi tôi ra khỏi  giấc mộng "kê vàng" vì nồi  cháo tôi nấu để đem theo vô hãng làm đã bị  "khét" hết, bỏ cháo và bỏ cả  cái soong nhôm đã cháy đen sì! Và bây giờ  sau 3 năm mơ mộng, tôi gõ  bài nầy làm vui cho quý Bạn yêu mến của tui.


Nguyễn 5A

một thời ở Vĩnh Bình.


VĂN 1.png

VĂN THƠ NHẠC

bottom of page