top of page
Banner edge

VĂN THƠ NHẠC

VĂN

NỖ LỰC PHI THƯỜNG

VĂN 1.png
NỖ LỰC PHI THƯỜNG
VĂN 2.png

ST

Ngô Thắng Minh sinh năm 1933, trong một gia đình giàu có ở Chiết Giang. Thế nhưng, trái ngược với vẻ hào nhoáng đó, tuổi thơ của bà lại không trọn vẹn khi bố mẹ ly tán. Mỗi người có một cuộc sống riêng, từ 2 tuổi, bà đã về ở với ông bà nội và học hỏi những kinh nghiệm kinh doanh, buôn bán từ gia đình.


Năm 16 tuổi, bà Thắng Minh rời bỏ quê hương vì không muốn kết hôn theo sự sắp đặt của gia đình. Sau một thời gian dài chật vật, bà mở được một cửa hàng ở Thiệu Hưng và kết hôn cùng người đàn ông kém 4 tuổi. Thế nhưng, cuộc hôn nhân đó cũng không hề hạnh phúc khi bà nhiều lần sảy thai, đến năm 42 tuổi mới có con gái đầu lòng.


Năm 1977, bà mở công ty kinh doanh, dần trở thành "tướng giỏi" trên thương trường, sở hữu khối tài sản đồ sộ. Cũng vào thời điểm này, khi sự nghiệp thăng hoa cũng chính là lúc bà thất bại trong hôn nhân khi biết chồng ngoại tình.


Sức hấp dẫn của đồng tiền với người làm kinh doanh là vô cùng lớn, bà Thắng Minh cũng không phải là ngoại lệ khi rơi vào "hố sâu" đó. Vào năm 1985, bà đã buôn bán trái phép 48 chiếc xe ô tô cao cấp và 6 triệu nhân dân tệ (khoảng 21 tỷ đồng) mặt hàng vải, lợi nhuận thu về hơn 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 70 tỷ đồng). Tuy nhiên, hành vi bị phát giác, tòa tuyên mức phạt cao nhất nhưng được hưởng án treo.


Bi kịch chưa dừng lại ở đó, những năm tháng ngồi trong ngục tù, bà Thắng Minh 2 lần nhận thư đề nghị ly hôn từ chồng. Sau đó, vì luật không cho phép nên ông ta đã dùng tiền của bà, mua xe và nhà cho bồ nhí rồi cao chạy xa bay đến nơi khác.


Cô gái nhỏ là bảo vật quý giá của bà Thắng Minh được ông ta gửi về quê, nhờ chú nuôi. Tuy nhiên, cô bé đã không còn hiện diện trên cuộc đời khi 16 tuổi, trớ trêu hơn là 2 năm sau, nữ doanh nhân mới được biết tin.


Thời điểm đó, bà Thắng Minh đã nhận được di nguyện cuối cùng của con gái, cô bé hy vọng rằng mẹ có thể sống hạnh phúc. Từ thông điệp đó, bà đã nỗ lực cải tạo và được giảm án tới 9 lần. Năm 2003, sau 18 năm chịu án, nữ phạm nhân này được ra tù và bắt đầu công việc lao công tại nhà vệ sinh công cộng. Thời điểm đó, bà đã 70 tuổi.


Ban đầu, thu nhập của bà Thắng Minh là 400 nhân dân tệ (tương đương với 1,4 triệu đồng). Sau đó, bằng mọi cách, bà gom được khoảng 900 nghìn nhân dân tệ (khoảng 3,1 tỉ đồng), cùng bạn mở vườn nho. Tuy nhiên, người này đã bỏ trốn, kèm theo số tiền lớn.


Trong vòng 5 năm, bà đã "hồi sinh" vườn nho, xây dựng nó trở thành khu du lịch sinh thái nổi tiếng và thu về lợi nhuận hơn 6 triệu nhân dân tệ (khoảng 21 tỉ đồng). Năm 2010, bà thành lập công ty riêng, xây dựng khu dưỡng lão cho người già và giúp đỡ trẻ em nghèo khó.


Năm 2016, chồng cũ quay về và xin một cơ hội "nối" nhân duyên nhưng bị bà từ chối. Tuy nhiên, với chút ân tình cuối cùng, bà Thắng Minh vẫn đưa chồng vào viện dưỡng lão chăm sóc.


Chia sẻ về những điều bản thân đã trải qua, bà Thắng Minh từng gây ấn tượng mạnh mẽ khi nói rằng: "Đời người có vô số chông gai thử thách, sinh lão bệnh tử, hỉ nộ ái ố. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể nỗ lực vì hiện tại và tương lai".


Nguồn: @ Người thành công

(Fb. Những Câu Chuyện Nhân Văn)

bottom of page