top of page
Banner edge

VĂN THƠ NHẠC

VĂN

SỢI NGẮN SỢI DÀI
VĂN 1.png
VĂN 2.png

Truyện phóng tác của TRẦN MỘNG TÚ

Joe  ngắm nghía mình trong gương, hai tháng rồi anh không cắt tóc, tóc bắt  đầu mọc qua mang tai anh, làm anh hơi khó chịu. Nhìn vào gương anh thấy  một chàng Joe khang khác, cũng đẹp trai đấy chứ! Anh mỉm cười với gương.  Cô bạn gái Anna của anh bắt đầu để ý và hối anh đi cắt tóc, cô không  thích một anh bồ tóc dài, trông không có nam tính chút nào.


– Anh đi cắt tóc đi, tóc anh coi bộ mất trật tự rồi.


Anh chỉ mỉm cười, lắc lắc cái đầu mình nói:


– Anh thấy cũng đẹp đấy chứ, anh nghĩ không cần cắt đâu.


Hai người bắt đầu tranh  cãi về kiểu tóc mới của anh. Anna cho rằng, đàn ông con trai thì nên cắt  tóc ngắn, tóc dài để cho phụ nữ. Hai bên không ai chịu nhường ai. Cuối  cùng Anna nói:


– Anh muốn để tóc dài tùy  anh, tôi đi kiếm người bồ khác, tôi không thích đàn ông để tóc dài. Tôi  cho anh hai tuần suy nghĩ, tùy anh quyết định.


Joe ngẩn người ra vì quyết  định của bạn gái. Ô hay, tóc dài hay tóc ngắn thì sao, miễn anh vẫn là  một “người tình tử tế” vẫn yêu cô, anh đâu có thay đổi tính tình gì, dù  tóc anh dài hay ngắn.


Nhưng Anna không chịu, cô không muốn bạn bè cô nhìn anh với ánh mắt có chút ngạc nhiên.


Mỗi lần gặp nhau, tóc Joe  lại dài hơn một chút và tình cảm của hai người hình như “ngắn lại” một  chút. Cuối cùng khi tóc Joe qua khỏi mang tai thì họ chia tay. Joe không  chịu cắt tóc và Anna cũng nhất định không chấp nhận có một anh bồ tóc  dài.


Chia tay cả hai cùng buồn  vì từ hơn hai năm trước yêu nhau, cả hai người đều được bạn bè coi như  một “cặp đôi hoàn hảo” vì tính tình họ rất hòa hợp, chiều thuận nhau gần  như trên nhiều khía cạnh đời sống. Một đám cưới đã đôi lần được cả hai  cùng phác họa ra.


Joe rất buồn, nhưng anh đã nhất định để tóc dài lúc này. Hơn bao giờ hết anh yêu mái tóc của mình và mong nó càng dài càng đẹp.


Anna chia tay với bạn  trai, nhưng cô vẫn âm thầm theo dõi mái tóc vô tổ chức trên cái đầu  người đàn ông mình yêu. Thỉnh thoảng cô lại nói một mình: Không lẽ anh  ta lại yêu cái kiểu tóc thời thượng này hơn cả tình yêu của mình? Điều  này khiến cô tự ái, không thèm để ý nữa. Cô đi tìm một người bạn trai có  mái tóc thật ngắn như tóc của mấy người trong quân đội. Nhưng cũng chỉ  một thời gian ngắn rồi chia tay. Cô khám phá ra là không thể chỉ yêu qua  mái tóc được, còn phải phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác, và những  điều kiện khác thì không ai hợp và đủ tiêu chuẩn với cô bằng Joe.


Cô không gặp anh nhưng vẫn  theo dõi anh, và cô thấy mái tóc của anh sau hơn một năm nó đã dài quá  vai anh rồi. Anh cột nó lại bằng một sợi thun và vẫn đi làm. Cũng may là  công việc của anh chỉ làm trong văn phòng, anh không phải đi giao dịch  với bên ngoài nên đầu tóc của anh không có gì trở ngại cho giao tế cả.


Còn Joe, anh để tóc dài và anh biết là người yêu của anh rời xa anh vì cái đầu tóc này, nhưng anh không chiều theo nàng được.


Trên đời anh có một người phụ nữ khác anh còn yêu hơn cả mối tình của mình.


Sau hơn hai năm, tóc xuống  ngang lưng, Joe biết là đến lúc cắt được rồi. Anh nghĩ đến Anna và muốn  cô đi với anh tới nơi cắt tóc. Anh cầm điện thoại lên:


– Alô, Anna, anh đây, em có muốn đi cùng anh đến nơi cắt tóc không?

Một phút im lặng ở đầu dây bên kia. Anh kiên nhẫn chờ. Cuối cùng tiếng Anna cất lên, nhỏ nhưng rất rõ:


– Em đến ngay.


Anna biết là Joe yêu mình nhiều lắm, cuối cùng thì anh cũng phải theo ý mình. Cô ra xe phóng ngay tới nhà Joe.


Joe đã ra xe chờ sẵn trước cửa nhà mình. Anh đón cô sang xe mình và đưa cô tới một nơi chuyên môn làm tóc giả.


Joe đã phải trả một số tiền khá đắt để thuê họ lấy tóc mình làm mái tóc mới cho một phụ nữ.


Anna đứng im nhìn người ta cắt tóc Joe, và nghe Joe nói chậm rãi:


Mẹ anh bị ung thư não  và “hóa trị” đã làm bà rụng đến sợi tóc cuối cùng. Anh là một trong sáu  người con của bà, và anh luôn luôn cứ nghĩ trong đầu là Mẹ yêu mình  nhất. Mái tóc này Mẹ cho anh từ thuở mới sanh thì bây giờ anh phải chia  sẻ lại cho bà.”


Anna không nói được lời nào, nước mắt cô ràn rụa.


Joe cũng biết là Anna rất  yêu anh, cô sẽ yêu anh hơn nữa, khi cô biết anh để tóc dài cho Mẹ anh,  cô chắc sẽ không còn so đo “sợi ngắn, sợi dài” nữa.


Phóng tác theo bản tin của today.com


MAN SHAVES HEAD TO MAKE WIG FOR MOM WITH BRAIN TUMOR

SỢI NGẮN SỢI DÀI

Melanie Shaha of  Arizona got her wig styled, a gift from her son Matt, who donated his  hair for the piece. Mercedes Berg Photography


Matt Shaha, 27, was determined to make his mom Melanie feel like herself again.


Melanie Shaha of Arizona  lost her hair because of a brain tumor. Her son Matt grew out his hair  and turned it into a wig for his mom.


Courtesy Shaha family

July 21, 2022,  TODAY

By Elise Solé


When a mom lost her hair due to a benign brain tumor, her son grew out his own hair and cut it to make a wig for her.


In 2003, Melanie Shaha of  Gilbert, Ariz., started having dull headaches which doctors later  concluded were symptoms of a benign brain tumor of the pituitary gland.


The tiny gland located at the brain base regulates hormones related to growth, stress and metabolism.


Melanie’s tumor — the size of a plum — affected the functioning of her pituitary gland.


“I had surgery to remove the tumor and I had a really great outcome,” the mother of six told TODAY Parents.


The tumor returned, which  required a second surgery in 2006 to remove it, followed by a third  reoccurrence in 2017 for which radiation was prescribed.


“I asked (my doctor),  ‘Will I lose my hair?’ and they said ‘No,'” Melanie Shaha recalled.  “Three months later, I had a big shed and started losing hair. I was  surprised.” According to the National Cancer Institute, radiation can cause hair loss on the areas being treated.


“Not having hair, you  stick out like a sore thumb and well-meaning people can say things that  break your heart,” she added. “I don’t mind being sick but I mind  looking sick. I’d rather blend in and not stand out at the store.”


In 2018, over a family lunch, Melanie’s 27-year-old son Matt made a joke.


“I said, ‘Why don’t I grow  out my hair to make a wig for you?'” he told TODAY Parents. Having just  graduated from a university with a dress code that limited hair length,  Matt was enjoying the freedom of growing it out, but “something  clicked.”


Melanie Shaha, however,  didn’t want to burden her son. “I would tell him, ‘I love your hair’ and  he’d say, ‘Coming soon to a head near you!'” she said.


By March 21, Matt had  grown 12 inches of hair, a sufficient length for a wig. He and and a few  of his coworkers went to his mom’s home where they chopped it all off.


“We were super pumped and when they started cutting, we bawled,” said Melanie.


Matt’s hair was sent to a Newport Beach, Calif. -based company called Compassionate Creations which delivered a hand-tied wig to Melanie in June.


“The family was such a joy  to work with,” co-founder Veronica Balch told TODAY Parents. “When  someone selflessly shaves their head for a family member, it makes what  we do even more special.”


Melanie loves her wig.  “The color is spectacular and we had it cut and styled with a  hairdresser,” she said. “Matt said it looks great on me.”


Matt’s gift will be hard to top, admitted Melanie. “It sure fills your emotional cup.”


bottom of page