top of page
Banner edge

VĂN THƠ NHẠC

VĂN

VIẾT CHO NGÀY LỄ TẠ ƠN HOA KỲ
VĂN 1.png
VĂN 2.png

MĐ BÙI QUÀN THỐNG

Thành kính đốt nén hương lòng nhớ đến các Thiên thần Mũ  Đỏ đã hy sinh trong cuộc tranh hùng tại đồi 1062 Thường Đức  Quảng Nam 1974. Ngọn đồi quyết tử với gần 500 Chiến Sĩ Nhảy  Dù hy sinh và gần 2,000 bị thương. Quân đội Việt cộng 2,000 tử  thương và 5,000 bị thương (tài liệu: Col. William E. Le Gro trong  Vietnam from cease fire to capitulation).

VIẾT CHO NGÀY LỄ TẠ ƠN HOA KỲ

Mọi  người trong chúng ta đều thừa nhận rằng cuộc chiến Việt Nam  đã có ngày chấm dứt, đó là ngày 30/4/1975. Sông Bến hải và  vĩ tuyến 17 không còn là ranh giới giửa người Quốc Gia và  người Quốc Cộng. Nhưng trong trái tim của người Việt Nam nó còn  vang vọng đâu đây, thứ hòa bình trong phẩn nộ uất ức đã khổ  dân và làm cho đất nước đọa đày không lối thoát!  30 tháng Tư  có triệ̀u ngườí vui ! 94 triệu người buồn! Người Việt phải  trăn trở như thế này:


"Có những lúc thèm bình yên mà khóc

Cho quên nỗi nhớ dữ dội nghẹn trong lòng"


Cho dù tiếng súng đã  thật sự chấm dứt trên quê hương Việt Nam hơn 46 năm qua nhưng  tiếng lòng và con tim của dân tộc Việt còn đau khổ còn khắc  khoải hơn thời chiến tranh hơn bao giờ hết. Và dĩ nhiên bên thua  cuộc phải chịu nhiều hình phạt ngay cả mạng sống mình trong  các trại tù hay các cuộc xử bắn trước người Việt chém giết  người Việt không nương tay để làm gương cho những ai có tư tưởng  đối nghịch với nhà cầm quyền cộng sản! Thảm thương thay, đó  chính là người lính Việt Nam Cộng Hòa đã một thời bảo quốc  an dân trong 21 năm liền chưa hề mất một tấc đất, một quần đảo  ... Thế mà khi hòa bình đến họ những người bên thua cuộc không  có đất dung thân, phần lớn bỏ xứ ra đi không quê hương, không tổ  quốc lịch sử có mấy ai còn nhớ đến họ chăng?


Tại vùng đất hứa hẹn  Dallas, Fort Worth và những vùng phụ cận đã may mắn có một tổ  chức mới với tên gọi "The Heroes Of South Viet Nam Memorial  Foundation" mà hôm nay có cái tên mới Ủy Ban Bảo Tồn Tượng Đài  đã tận lực đem công sức và kêu gọi Đồng hương cùng các chính  quyền địa phương yểm trợ cho công tác xây cất một tượng đài để  vinh danh biết ơn những người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và  Đồng Minh Hoa Kỳ  đã một thời hy sinh tánh mạng bảo vệ nền tự  do dân chủ cho miền Nam Việt nam. Nhờ vậy, mỗi năm và trong  nhiều năm nay đã có sự tham dự của các Chiến hữu và Đồng  hương trong ngày Cựu Chiến binh Hoa Kỳ (Veterans Day) được tổ  chức rất long trọng tại công viên Veterans Park, Arlington.


Năm nay, dù mùa cúm  Tàu (Covid19) vẫn còn tiếp diển, bầu trời bên ngoài bổng nhiên  trở nên lạnh bất ngờ nhưng người tham dự rất đông đảo có số  Cựu Chiến binh tham dự đã ngoài 80 từng tham chiến tại nam  Triều Tiên, nam Việt Nam họ ngồi chịu lạnh suốt buổi lễ trên  những cơn gió lạnh kéo qua. Họ rất hãnh diện để đón nghe  những lời ca ngợi và biết ơn từ quý vị dân cử, Thị trưởng và  một chia sẻ kinh nghiệm của người Cựu Chiến binh CPT Florent A.  Groberg (US Army, Medal of Honor Receipient).


Là người lính đã từng  xã thân trên nhiều chiến trường Việt Nam, ắt hẳn phải hưởng  trọn nào khom khổ đói rét trên những cơn mưa bảo lớn và cái  lạnh của rừng núi biên giới vùng hỏa tuyến. Cá khô gạo sấy,  chia nhau từng hít thuốc trong những căn hầm nhỏ, đêm ngày hứng  chịu đạn pháo của quân thù, ngày bình yên lại nghe qụa đen,  bìm bịp hú nhau chia da thịt người.  Chiến tranh lại càng bành  trướng kể từ khi Hạ Lào làm lính thiêu thân, Mùa hè đỏ lửa,  An Lộc, Charlie bốc cháy, tưởng rằng hiệp định Paris đã chấm  dứt chiến tranh kể từ ngày 27/1/1973 nhưng sự thật lại càng  phủ phàn hơn bao giờ hết, cộng quân có quyền bắn giết tấn công  các đồn trú Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thì ngược lại người  lính Việt Nam Cộng Hòa chỉ được tự vệ mà không được tấn công.  Chưa hề thấy cái vô lý về luật lệ chiến tranh nào như thế mà  hiển nhiên chỉ xảy ra ở chiến trường Việt Nam. Hôm nay bên  thắng cuộc tô điểm viết lại sử "màu” cho bộ đội họ cho con  cháu Cụ Hồ sáng danh hơn vì sinh Bắc tử Nam trận nào quân đội  nhân dân cũng chiến thắng chết trong tập thể. Bên thắng cuộc  lập lăng, lập đình xây tượng đài liệt sĩ để ca ngợi một quân  đội do vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp với danh hiệu tướng sát  nhân nhiều nhất trong chiến thuật biển người. Và vì vậy sau  này bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam mới phong chức mới  cho vị tướng diệt chủng này làm trưởng xưởng "đẻ" để mau có  trẻ em vào lính bộ đội chăng ! Người Mẹ già miền Bắc đã bao  nhiêu năm trông đợi con về dù hòa bình đã đến nhưng các con của  Mẹ đã trở nên liệt sĩ vô danh. Con Mẹ không bào giờ về!


Hôm nay bên thắng cuộc  ca ngợi trận chiến Thường Đức là một vẻ vang cho quân đội Nhân  Dân, giết sạch quân Dù Ngụy là lính Sài Gòn! Nhưng thử hỏi  mặt trận Thường Đức và đồi 1062 do ai làm chủ ở giai đoạn  cuối cùng. Và nếu có một nhà báo nước ngoài đặt câu hỏi nếu  Sư Đoàn Dù của Ngụy bị tiêu diệt hoàn toàn! Vậy Dù nào của  lính Sài Gòn đã chiến đấu anh dũng tại mặt trận Xuân Lộc,  Long Khánh, Khánh Dương, Phước Tuy Bà Rịa và Dù nào của Ngụy  lại đánh trận chiến cuối cùng trước ống kính của các nhà  báo thân cộng tại lòng Thủ Đô Sài Gòn của miền Nam Việt Nam!  Vậy có thấy hổ thẹn là người Việt Nam chỉ biết nói phét  chăng! Tất nhiên chiến tranh phải có bên thắng bên bại không ai  chối khỏi điều này. Nhưng người trai miền Nam đã cầm súng bảo  vệ cho quê hương, cho tự do dân chủ tất nhiên cái lý tưởng đó  dù thời nào cũng được tôn vinh bởi dân tộc.


Giả như Quân Lực Việt  Nam Cộng Hòa vô kỷ luật không nhận lệnh buông súng đầu hàng  của tướng Dương Văn Minh thì liệu ván cờ sẽ đi về đâu? Cộng  sản quốc tế đã chiến thắng chiến tranh Việt Nam nhờ kỷ luật  quân đội của Quân Lực VNCH buông súng theo lệnh cấp chỉ huy, hơn  nữa miên Nam cũng không thoát khỏi bàn tay tài phiệt của người  Mỹ mà Henry Kissinger là người hiện còn sống chấm dứt vỡ kịch  trong ai oán.

VIẾT CHO NGÀY LỄ TẠ ƠN HOA KỲ

Không  chịu nổi cái cảnh ứa gan, hiếp người ngả ngựa, nhà bỉnh bút  hiệu quân sử thế giới lương thiện và nổ tiếng là Louis A.  Fanning, đã phải viết lời chửi Mỹ: "Sau hiệp định Paris  1973, hơn 300,000 bộ đội cộng sản quốc tế, được người Mỹ bỗng  dưng tự tác cho ở lại lãnh thổ của nước khác. Đó là miền Nam  VN, một quốc gia độc lập, có chủ quyền, quốc hội và không hề  là thuộc địa hay các tiểu bang Hoa Kỳ. Trong lúc đó, VNCH là  một đồng minh với Mỹ từ khuya, lại bị chính Mỹ phản bội,  lường gạt, cắt viện trợ và sỉ nhục mọi điều. Đúng là thái  độ của bọn con buôn chính trị, hèn chi người Mỹ đã bị thế  giới tự do coi thường, ý đã bội tín với nhiều đồng minh của  mình."


Thế mà, cầm quyền  Cộng sản đã tự hào trên mọi chiến thắng viết lên trang sử  nặng vẻ tuyên truyền trốn tránh sự thật, thù hèn thiếu chân  thật xấu xa nhất của lịch sử nhân loại vì vậy dân tộc Việt  Nam đang phải gánh chịu nhiều bất công trong xã hội tăm tối hơn  gần thế kỷ qua và còn dài hơn nữa.


Tuổi trẻ đã tự tìm  hiểu cách đối xử giữa hai cuộc chiến Nam Bắc Mỹ và Nam Bắc  Việt nam – Khi chiến tranh Nam Bắc Hoa Kỳ xảy ra thời 1861-1865  thế thì miền Nam bị thua trận, nhưng các vị tướng lãnh, quân  sĩ đã không ai bị trả thù và ngược lại còn cấp đất, súc vật  để sinh sống và làm tượng đài để vinh danh cho cả hai quân  đội. Hôm nay nhìn lại chiến tranh Việt Nam, quân đội miền Nam  cũng bị thua cuộc, nhưng người cộng sản Việt Nam của chúng ta  đã trả thù nhân dân miền Nam bằng những vùng kinh tế mới, đổi  tiền, đổi bạc và những trại tù trá hình {cải tạo} được mọc  lên như nấm để chôn vùi trai Việt. Tuổi trẻ cũng xác nhận rằng  chiến tranh để phụng sự hòa bình như Hoa Kỳ, Nhật và sau đó  họ rút tỉa ra kinh nghiệm xương máu để kiến thiết quốc gia họ  vươn lên với nền kinh tế phồn thịnh dẫn đầu thế giới. Còn  Việt nam ta ngày nay và mai sau sẽ ra sao?


Trong thời gian dài tìm  hiểu, người dân và thế hệ trẻ rất quý mến, nễ nang sự hiểu  biết sâu rộng và lòng yêu nước của chúng ta, phần đông những  người trẻ đã qua đây trước năm 1975 hoặc sinh sau 1975 không nặng  tình với quê hương, ít khi nghĩ đến thế nào là chiến tranh với  những tương tàn đổ nát! Không cảm thấy cái nhục cái đau đớn  của Cha Ông trong các trại tù cộng sản, nơi mà sự đày đọa con  người tệ hơn cả thú vật, không tấm vải để che thân vào mùa  đông, không đủ miếng cơm khoai lót bụng mỗi ngày. Bệnh hoạn  không thuốc than. Chưa kể đến giây phút trả thù máu đổ đầu rơi  nơi ven đồi núi, bên bờ suối, gốc cây nơi các trại tù “cải  tạo”. Chỉ có chúng ta đã từng sống đời quân nhân mới thấm  thía cái chiến tranh tàn nhẫn, mới hiểu sinh tử khổ nhục là  gì! Họ quý chúng ta vẫn luôn hướng về đồng đội, luôn gánh  chịu nổi đau của quê hương. Chúng ta là người chịu nhiều nghiệt  ngã trong xã hội là người Cha rất thương con cái, người chồng  biết lo và bảo bọc gia đình. Và vì vậy, những người trẻ của  chúng ta hôm nay đang thắc mắc về hướng đi và về viễn ảnh tương  lai. Tuổi trẻ đang đi tìm mục tiêu và những gương mẫu để noi  theo. Chúng ta không thể an bài cho cái quá khứ đầy đau thương  tràn máu và nước mắt ấy để vô tình buông rơi chưa nói đến sự  vô tư cho cộng sản bất chiến tự nhiên thành và niềm thất vọng  của giới trẻ luôn đặt niềm tin nơi chúng ta.


Với sự hiểu biết hạn  hẹp, không đủ ngôn ngữ để trình bày tất cả tấm lòng của một  người em, một người bạn đi sau trong cuộc chiến. Nhưng chỉ biết  đem tâm sức góp phần nhỏ nhoi trong chí tình "Huynh Đệ". Và rất  cần sự chỉ bảo cố vấn của quý Niên trưởng, quý Chiến hữu  không phân biệt binh chủng. Vì rằng tôi cũng xuất thân từ quân  trường Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các cấp chỉ huy, bạn bè  cùng ghế nhà trường, cùng khóa đã trãi dài trong các quân binh  chủng, các đồng đội tôi đã từng chia nhau chén cơm, điếu thuốc  hứng đạn cho nhau ngoài chiến trường ... vì vậy, người ta  thường nói "Tứ hải giai huynh đệ".


Hôm nay, nhân mùa lễ Tạ  Ơn trên xứ người, tôi tha thiết kính mong quý vị rộng lòng tha  thứ và bỏ qua tất cả những dị biệt những sai trái những lỗi  lầm cho nhau. Ngày xưa chúng ta đã từng tha thứ mạng sống cho  biết bao kẻ thù trên nhiều chiến trường, vì chúng ta luôn chủ  trương sống nhân đạo và quân tử, luôn nghĩ đến việc lớn. Tha  thứ và được tha thứ để việc chung của chúng ta mang đến kết  quả tốt về sau. Chúng ta có được những hội đoàn quân đội đáng  kính luôn nghĩ đến Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm.


Một cộng đồng vững  mạnh đầy uy tín đối với các sắc dân bạn cũng như chính quyền  địa phương. Được vậy chắc chắn chúng ta sẽ tự hào ngày xưa đã  từng chiến đấu không thương tiếc máu xương cho hai chữ tự do,  ngày nay món nợ lớn đối với đồng đội đã ngã xuống cho chúng  ta được sống còn phải có nơi thờ phượng an ủi, cho dù máu và  nước mắt đã khô theo thời gian. Đông hương đang theo dõi việc làm  của chúng ta những người lính Việt Nam Cộng Hòa. Họ đang suy  nghĩ trong mong chờ với trọn niềm tin tưởng lớn lao nơi chúng  ta.


Nhân mùa lễ TẠ ƠN năm  nay, xin cùng nhau đa tạ người đã cưu mang chúng ta, chúc phúc  cho nhau những may mắn bình an nơi quê hương thứ hai này. Và cầu  xin  nhân loại sớm thoát khỏi nạn dịch cúm Tàu (Covid-19).


Mùa Tạ Ơn Hoa Kỳ. MĐ Bùi Quang Thống ĐĐ92/TĐ9/ND

bottom of page