top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

LỖ TRÍ THÂM

(Nhân Lễ Phục Sinh - Nhân Tháng Tư Đen)


“…Anh có tội….”


“…Không, tôi không có tội. Tôi đi tu từ nhỏ…Chính quyền miền Nam lập nên Tuyên Úy trong quân đội mục đích là để cầu nguyện cho các quân nhân tử trận được siêu thoát…Tôi chưa từng cầm súng bắn ai bao giờ.!.!”


“…Tội của anh còn nặng hơn những tên cầm súng bắn chúng tôi.. Vì sao? Bọn lính chúng nó biết chắc sau khi chết sẽ được anh cầu nguyện cho nó lên thiên đàng, nên chúng cắm đầu đánh chúng tôi chí mạng..”


Cả hội trường im lặng ngột ngạt.. Người ta nghe được tiếng ruồi bay… Vị Linh Mục chậm chạp ngồi xuống. Tên giảng viên vênh mặt cười đểu…


Bốn mươi sáu năm sau. Một sáng Chủ Nhật, tại nhà thờ ở giữa Little Saigon, Thủ Đô của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Vị Linh Mục khả ái trong bài giảng về “Chúa tạo nên vạn vật”, ngài có tạt nhẹ qua “bác Hồ” rằng: “Người Cộng Sản Hà Nội, đỉnh cao trí tuệ nói rằng khỉ là thủy tổ của loài người. Cho nên đi đến đâu người ta cũng thấy đám khỉ dân hoan hô ông khỉ già..”


Sau Thánh lễ, tôi vội đến gặp vị Linh Mục để ngỏ đôi lời rằng tôi rất tâm đắc bài giảng của ngài hôm nay. Tôi ngỡ ngàng khi nhận ra ngài chính là vị linh mục năm xưa tôi kể ở phần đầu của bài viết này. Đó là năm đầu, chúng tôi bị giam ở Long Giao Long Khánh…Qua lời chào xã giao, tôi đề nghị với ngài thêm vào bài giảng phần tiến trình văn hóa từ con khỉ thành con người rằng: “Sinh hoạt sơ khai từ đồ đá, đến  đồ đồng rồi tới…đồ đểu, đồ độc… cuối cùng tiến tới.. Tư Bản Xã Hội Chủ Nghiã..”. Vị Linh Mục già, khả ái mỉm cười quay lưng vội vã bước đi.. Tôi nhìn theo cái lưng còm cõi thấy lòng xót xa!!.


Thế nào là “đồ đểu, đồ độc?”. Trong khuôn khổ bài này, tôi xin được tạm đề cập tới phần “đồ đểu” còn “đồ độc” xin khất lại bài sau..


“Trình diện học tập cấp đại úy mang theo 10 ngày lương thực.. Cấp thiếu tá 15 ngày”.


**Sau gần một năm, một ông Đại Úy người nhái hỏi: “Các anh thông báo học tập 10 ngày, sao bây giờ gần cả năm chưa cho chúng tôi về?”


Bộ đội: “.. Chúng tôi nói mang theo 10 ngày lương thực.. Anh có thấy thông báo nào nói 10 ngày rồi về.?.”


Ông Đại Úy người nhái tiếp “Anh nói học tập tiến bộ được về, vậy gần cả năm nay tôi đã lao động tốt, chấp hành nội quy tốt sao tôi chưa được về? Anh cho biết thế nào là mức độ tốt để tôi thi hành.”.


Bộ đội: “Tốt hay chưa tốt, anh tự hỏi anh..”(Long Giao 1975)


**Ông Thiếu Tá “thua cuộc”: “ …Xin cán bộ cho tôi nhặt những đầu gân củ sắn ở dưới hố rác kia được không?”


Cai tù: “….Anh vào hỏi ..nợn…”(Yên Bái 1977)


Lính ông Hồ “đểu”, thế còn dân ông Hồ thì sao?


**Hà Nội, chủ một nhà nghỉ (khách sạn) thông báo tuyển nhận tiếp tân (nhân viên). Sau hai tháng nếu ai đạt tiêu chuẩn sẽ được thâu nhận. Trong thời gian thử thách, mọi thí sinh đều cắm đầu làm tốt. Nhưng cứ mỗi sau hai tháng, mọi người đều rớt!!.. Cứ như thế, đợt này tiếp đợt khác không có ai trúng tuyển. Chủ nhân cả năm không phải trả tiền mướn người.


**Tại Thủ Đô Little Saigon, Chủ nhà hàng ăn là người Hà Nội 2 nút (1975), ngồi thâu tiền. Thực khách là một cặp tình nhân trẻ Việt Mỹ. Cô gái Việt thấy biên nhận do người tình của mình trả tính sai bèn nói “Chúng tôi ăn bún thịt nướng sao lại tính chả cá Thăng Long??. Chủ nhân “Đểu” lạnh lùng, trả lại phần tiền sai biệt, buông nhẹ một câu:"Nhầm".(!)


Khỉ bộ đội “đểu”. Khỉ dân “đểu”. Thế còn khỉ “bác” thì sao??


**Trong suốt chiến tranh xâm lăng miền Nam “bác” luôn bốc thơm “Đểu” bọn Giải Phóng Miền Nam rằng “Miền Nam đi trước, về sau”. Bọn này cắm đầu đánh chí mạng. Sau 30/4/1975 cả lũ “về sau”.. về vườn chăn vịt.


**Bà Cát Hạnh Long tức Bà Nguyễn thị Năm góp 20,000 đồng Đông Dương tương đương 700 lạng vàng cùng thóc, gạo, vải vóc, nhà cửa cho  “bác Hồ”và các đồng chí của ”Bác” gồm Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Chí Thanh v..v..


Trong cải cách ruộng đất phát động năm 1953, bà Năm là người đầu tiên bị “bác Hồ” xử  “Đểu”với tội danh: “Tư sản địa chủ, cường hào gian ác..”.


Bà Năm mình to béo. Thằng trưởng ban đấu tố  “Đểu”cho đóng cái quan tài “tiết kiệm gỗ”. Bắn xong bỏ xác bà Năm vào không lọt. Chúng nhẩy lên, thi nhau đạp xác bà Năm cho tụt xuống. Bọn dân đen “Bần cố nông, khố rách, áo ôm” reo hò, vỗ tay…


Khi tử hình “bác” đội tóc giả, mang râu giả, đội mũ kín, mang kính dâm đứng trộn trong dân xem.


Những ngày sau đó bác sụt sùi thương  tiếc!!..


“Trồng cây mười năm. Trồng người trăm năm” (Hồ khỉ). Tiến trình văn hóa “đểu” gần như kiện toàn. Từ Nam ra Bắc “đểu” phủ kín đất nước… Rau “đểu”. Thịt “đểu”. Gạo “đểu”. Hàng “đểu”. Chặt, chém “đểu”. Xuất khẩu nhân công và gái tơ “đểu”. Sư “đểu”. Tham nhũng “đểu”. Nhân đạo “đểu”. Và bây giờ là .. “ Covid 19 đểu”..v..v..


Cái “đểu” khốn nạn nhất là hôm nay, sau 46 năm rồi, những người bị chúng cướp sạch, lấy sạch. Họ đã phải bỏ ruộng, vườn, nhà cửa, bỏ nước ra đi mà chúng chưa thỏa mãn, vẫn còn”mất dậy” gọi họ là “bọn ba que”. Lá cờ yêu thương của họ là cờ “ba que”.


Cờ “ba que” nghe nhẹ hơn “cờ máu”.


***Đỗ Mười, Tổng Bí Thư Cộng Sản Hà Nội:“…. Giải phóng miền Nam, chúng ta có quyền tịch thu tài sản, trưng dụng nhà cửa, hãng xưởng, ruộng đất của chúng nó. Xe chúng nó ta đi. Vợ chúng nó ta lấy. Con chúng nó ta bắt làm nô lệ. Còn chúng nó thì ta đầy đi làm lao động khổ sai tại vùng kinh tế mới, hay nơi rừng sâu nước độc. Chúng nó sẽ chết dần, chết mòn…” .


LTT


bottom of page