top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

ST

Không ai có thể biết chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai, cho nên làm được gì ngày hôm nay thì...


ĐỪNG ĐỢI


Tại một ngôi chùa cổ ở  Nhật Bản, có một cậu bé mới 9 tuổi tên là Thân Loan (sau này là người  sáng lập Chân Tông tịnh độ), quyết định xuất gia đi tìm thiền sư để  xuống tóc, khi gặp được thiền sư đã hỏi ông rằng:


“Con còn nhỏ thế này tại sao đã muốn xuất gia?”.


Lúc đó Thân Loan trả lời:


“Năm nay mặc dù cháu mới 9  tuổi nhưng bố cháu đã qua đời, cháu không biết vì sao con người phải  chết, vì sao cháu và bố cháu phải rời xa nhau. Vì thế để hiểu được đạo  lý này, cháu nhất định phải xuất gia”.


Vị thiền sư nói:


“Được! Ta hiểu rồi. Ta đồng ý nhận con làm đồ đệ, nhưng hôm nay muộn rồi, chờ đến sáng sớm mai ta sẽ xuống tóc cho con!”.


Thân Loan nghe xong liền nói:


“Thưa sư phụ, mặc dù sư  phụ nói là chờ đến sáng sớm mai sẽ cắt tóc cho con, nhưng con còn nhỏ,  con không dám chắc quyết tâm đi tu của con có còn giữ được đến sáng mai  không. Mà sư phụ thì đã nhiều tuổi thế này rồi, sư phụ có dám chắc sáng  mai tỉnh dậy sư phụ vẫn khỏe mạnh không?”.


Vị thiền sư nghe xong liền nói:


“Tốt, tốt! Con nói rất hay! Những gì con nói đều đúng, ta sẽ xuống tóc cho con ngay bây giờ”.


Vạn vật của thế giới luôn  nằm trong sự biến đổi không ngừng nghỉ, con người cũng vậy, không ai  biết được tương lai sẽ ra sao? Ngày mai cũng không chắc chuyện gì sẽ  đến, có những biến cố bất ngờ trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn  cũng có thể khiến ta mất đi ngày mai vĩnh viễn. Vì vậy ngày hôm nay, khi  ta muốn làm một điều gì đó hãy bắt tay làm, đừng chờ đợi. Xưa nay, có  biết bao nhiêu người thua bởi một chữ “đợi”:


Đợi đến một ngày nào đó,  đợi tương lai, đợi đến khi hết bận, đợi lần sau, đợi khi có thời gian,  đợi khi có điều kiện, đợi khi có đủ tiền, đợi cho đến khi không còn  duyên phận, đợi đến khi thời thanh xuân trôi qua, đợi đến khi không còn  cơ hội, đến khi không còn lựa chọn. Chẳng ai biết trước được tương lai  sẽ ra sao, có nhiều việc đợi sẽ thành mãi mãi không bao giờ thực hiện  được nữa… đừng để bản thân có quá nhiều nuối tiếc.


Nhân sinh 5 điều không thể chờ đợi:


1 - Nghèo khó không thể đợi, bởi vì thời gian lâu rồi, bạn sẽ chết vì đói.

2 - Khỏe mạnh không thể đợi, bởi vì thân thể một khi suy kiệt rồi, hết thảy mọi thứ đều vô nghĩa.

3 - Giáo dục không thể đợi, bởi vì cây non mà xiêu vẹo, thì khi trưởng thành rất khó để uốn nắn.

4 - Hiếu kính không thể đợi, bởi vì cha mẹ mất rồi, muốn hiếu kính cũng chẳng còn cơ hội nữa .

5 - Thanh xuân không thể đợi, bởi thời gian trôi qua, có nhiều tiền nữa cũng không mua lại được tuổi trẻ .


Cuộc sống luôn ẩn chứa  những điều bất ngờ mà bạn khó có thể lường trước. Đời người như bóng câu  qua cửa sổ, chỉ thoáng chốc thôi là sinh mệnh đã trở về với cát bụi.  Cuộc sống này quá ngắn ngủi là vậy!


Cho nên, cần tận dụng thời  gian, làm những việc có ý nghĩa mới là điều quan trọng nhất. Quý trọng  thời gian, chính là quý trọng tính mạng của chính mình.


ĐỪNG ĐỢI

  • Đừng đợi đến khi có thật nhiều tiền , rồi mới dám chia xẻ.

  • Đừng đợi đến khi có thật nhiều thời gian, rồi mới bắt đầu làm việc.

  • Đừng đợi đến khi đau bệnh, rồi mới quý trọng sức khỏe.

  • Đừng đợi đến khi con cái hư hỏng, rồi mới dạy dỗ.

  • Đừng đợi đến khi cha mẹ không còn, rồi mới hối hận và khóc thương.

  • Đừng đợi đến khi gia đình tan nát, rồi mới biết trân trọng hạnh phúc đang có.

  • Đừng đợi đến khi về già, rồi mới sám hối những sai lầm

  • Đừng đợi đến khi nằm trong quan tài, rồi mới nghĩ đến những việc thiện trước đây mình nên làm để chia xẻ với người khốn khó

  • Đừng  đợi đến khi đứng trước Tòa phán xét của Chúa, rồi mới ân hận vì những  điều sai trái mình phạm phải trước đây rồi mới nghĩ : “giá mà con biết  trước thì ...”


(Sưu tầm)


bottom of page