top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

GS NGUYỄN TUẤN

Lịch sử có những  trùng hợp thời điểm thú vị. Hôm nay chúng ta ăn mừng ngày giáng sinh của  Chúa Jesus, nhưng ít ai nhớ rằng 30 năm trước (25/12/1991) là ngày Liên  bang Sô Viết tan rã.


Báo chí Việt Nam có vẻ yên  ắng, không đề cập đến sự kiện lịch sử quan trọng này, nhưng báo chí  nước ngoài thì hay nhắc đến [1], kèm theo những hình ảnh mang tính lịch  sử [2]. Nhưng tưởng cũng cần "ôn cố tri tân", ôn lại cái sự kiện mang  tầm vóc thế giới để chúng ta hiểu chuyện hiện tại hơn.


Những ngày cuối cùng của  đế chế Soviet được thuật lại trong cuốn sách "Moscow, December 25, 1991:  The Last Day of the Soviet Union" của tác giả Conor O'Clery [3] rất  đáng đọc. Bảy giờ tối ngày 25/12/1991, Mikhail Gorbachev xuất hiện trên  hệ thống truyền hình Liên Xô tuyên bố sự cáo chung của Liên bang Sô  Viết. Ông nói:


"Số phận đã định đoạt rằng  khi tôi làm lãnh đạo, đất nước này đã trải qua những sai lầm trầm  trọng. Chúng ta thoạt đầu đã có đầy đủ, từ đất đai, dầu khí, đến tài  nguyên thiên nhiên, và Tạo Hóa đã ban cho chúng ta trí tuệ và tài năng.  Tuy nhiên, mức sống của chúng ta tệ hại hơn nhiều so với các quốc gia kỷ  nghệ khác, và khoảng cách mỗi ngày rộng thêm. Lý do hiển nhiên là do xã  hội bị bóp nghẹt bởi một hệ thống quan quyền được tạo ra để phục vụ cho  một ý thức hệ, và phải chịu gánh nặng chạy đua vũ trang, căng thẳng tột  cùng. Tất cả nỗ lực cải cách nửa vời đều lần lượt thất bại. Đất nước đã  hết hy vọng."


Bài nói chuyện chỉ 12  phút. Đến 7:12 pm, ông "chúc quí vị mọi điều tốt đẹp" sau khi tuyên bố  từ chức tổng bí thư đảng cộng sản Liên Sô. Gorbachev để lại nhiều câu  nói mang tính wisdom:


• Nếu bạn không tiến về phía trước, bạn sẽ lạc hậu (If you are not moving forward, you are moving backward).


• Sự bất khoan dung về ý  thức hệ và chánh trị, ngay cả với ý định tốt và thành tâm, sẽ cho những  hậu quả đối nghịch với ý định (Ideological and political intolerance,  even with the best and most sincere intentions, produces results that  are the direct opposite of those intended.)


• Cuối cùng thì cái 'mô  hình' tồn tại ở Liên Xô không phải là xã hội chủ nghĩa mà là xã hội toàn  trị. (In the end, the “model” that came into existence in the USSR was  not socialist but totalitarian)

Liên bang Sô Viết được  hình thành do những người theo chủ thuyết Bolshevik, và đây cũng là  những người đã lật đổ chế độ Sa hoàng vào năm 1917. Đến năm 1922, các  đồng chí Bolshevik đồng ý thành lập liên bang với thành viên bao gồm  Nga, Belarus, Ukraine, Armenia, Georgia, Moldova, và Azerbaijan. Đến năm  1940, liên bang này bằng biện pháp vũ lực, ép buộc Estonia, Latvia, và  Lithuania trở thành thành viên của Liên bang Sô Viết, với Nga là thành  viên chủ chốt. Chủ trương của Liên bang Sô Viết cố làm theo lý tưởng  cộng sản: tương trợ với nhau và tình đồng chí anh em. Nhưng lý tưởng đó  không thành hiện thực. Những kẻ cầm quyền không tin tưởng vào và sợ công  dân họ; ngược lại, công dân thì không bao giờ tin tưởng và sợ chính  quyền. Ấy thế mà cái môi trường bất tín và sợ hãi đó được duy trì suốt  70 năm trời và 3 thế hệ.


Cái Liên bang đó cũng có  thời vàng son của nó. Vào thập niên 1970, Liên bang Sô Viết từng hù doạ  thế giới qua sở hữu bom nguyên tử và việc phóng phi thuyền đầu tiên vào  vũ trụ. Người ta làm thống kê cho thấy ngày Liên bang Sô Viết cáo chung,  nó có đến 210 sư đoàn lính, kho vũ khí hạt nhân có 27,000 đầu đạn, một  số có thể bắn thẳng đến Mỹ. Sức mạnh của cái liên bang đó còn là niềm tự  hào của các nước đàn em theo chủ nghĩa xã hội, trong đó có phân nửa  Việt Nam. Nhưng đến thập niên 1980 trở đi, với sự phát triển về công  nghệ thông tin, cái đế chế toàn trị đó không thể giấu giếm những khó  khăn và sự suy thoái của nó, và cả thế giới đều biết đằng sau những động  thái hù doạ kia là một liên bang nghèo nàn và lạc hậu. Cái gì đến cũng  phải đến một cách tất yếu: Liên bang Sô Viết sụp đổ. Tự nó sụp đổ chứ  chẳng có thế lực ngoại cuộc nào can thiệp trực tiếp.


Thật ra, trước đó thì cũng  đã có biến động ở các nước đàn em Liên bang Sô Viết. Có lẽ sự kiện quan  trọng nhất là một đồng chí mà Gorbachev chẳng ưa gì là vợ chồng Nicolae  và Elena Ceausescu của Romania. Gorbachev xem Nicolae Ceausescu là  Hitler của Romania. Hai vợ chồng Nicolae và Elena Ceausescu đã bị xử bắn  vào ngày 23/12/1989. Trước khi bị xử bắn 3 tuần, Gorbachev tiếp kiến vợ  chồng Nicolae Ceausescu và khuyên hai người này nên mạnh dạn dân chủ  hoá Romania, và còn hẹn gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh ở Ba  Lan. Cựu tổng bí thư đảng cộng sản [Đông] Đức Erich Honecker đã bị truất  phế trước đó không lâu, và ông phải xin tị nạn với Boris Yeltsin. Tuy  nhiên, bản thân Honecker cũng thấy không tin tưởng Yeltsin, nên ông lại  lần nữa xin tị nạn trong Tòa đại sứ Chile ở Moscow.


Nói đến Gorbachev mà không  nhắc đến ông Nguyễn Văn Linh là một thiếu sót. Trong "Bên thắng cuộc",  Huy Đức kể rằng tháng 10/1989, TBT Nguyễn Văn Linh dẫn một đoàn đại biểu  VN sang Đức dự lễ kỷ niệm 40 ngày thành lập Nước Cộng hòa Dân chủ  Đức, và nhân dịp đó ông định sẽ triệu tập một Hội nghị các Đảng  Cộng Sản và Công nhân quốc tế để cứu phong trào cộng sản, chống  chủ nghĩa cơ hội. Ông Linh không ưa Gorbachev và đưa ra nhận xét:  "Gorbachev là kẻ cơ hội nhất hành tinh này”.


Ngày 4/10/1989, ông Linh  và đoàn tùy tùng bay từ Hà Nội sang Đông Đức, với hãng hàng không  Interflug. Hãng này chỉ dành cho ông Linh hạng ghế thương gia (business  class), còn các thành viên khác trong đoàn tùy tùng thì ngồi ghế hạng  phổ thông. Một thái độ xem thường đoàn VN rõ ràng. Khi đến Đức, sau  nhiều lần bị cho "leo cây", cuối cùng thì Gorbachev cũng cho phép ông  Linh một lần diện kiến. Đọc đoạn Gorbachev gặp ông Linh, chúng ta sẽ  thấy chua chát cho phía VN [4] vì như ông Ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm  nhận xét rằng "Nhận thức của một số đồng chí trong Bộ chính trị lúc bấy  giờ không theo kịp những thay đổi của tình hình thế giới."


Ngày 25/12/1991 đánh dấu  một cái mốc lịch sử quan trọng: Liên Bang Sô Viết tan rã. Ngày mà một  thể chế cựu Tổng thống Ronald Reagan gọi là "Evil Empire" (Đế chế ma  quỉ) kết thúc. Lí do đế chế Sô Viết sụp đổ thì có nhiều, và các học giả  vẫn còn tốn nhiều thì giờ để lý giải. Nhưng có lẽ đa số người quan sát  thời cuộc đều đồng ý 3 nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của "Đế chế ma quỉ"  đó: (i) bản chất mâu thuẫn của thể chế toàn trị; (ii) sự chuyển hóa của  xã hội và sự bảo thủ của kẻ cầm quyền; và (iii) kinh tế suy thoái liên  tục và tham nhũng. Có thể kể nguyên nhân thứ 4 là địa phương không phục  tùng trung ương. Tất cả 3-4 nguyên nhân đó dẫn đến sự cáo chung tất yếu  của Liên bang Sô Viết. Nhưng bốn nguyên nhân đó cũng đáng làm bài học  cho các thể chế toàn trị.


GS Nguyễn Tuấn

(Bài do CH Đỗ Như Thạch K3 chuyển)


===

Ghi Chú:

[1] https://theconversation.com/this-december-is-the-30th...

[2] https://graphics.france24.com/30-years-since-the.../

[3] https://www.amazon.com/Moscow-December-25.../dp/1610391985

[4] Trích sách Bên thắng cuộc:

"Cuộc gặp Gorbachev  dự kiến diễn ra lúc 10:30 sáng 8-10-1989, nhưng chờ đến mười  một giờ cũng không thấy văn phòng ông ta gọi lại. Ông Linh rất  sốt ruột.

Theo ông Lê Đăng Doanh: Trong khi đó, sáng ngủ  dậy, bệnh ông Linh càng nặng thêm. Khi ăn cơm, ông kêu tôi ra ngoài  vì không muốn tôi chứng kiến cảnh ông ăn rất chật vật. Hàm bên  trái của ông Linh cứng lại. Ông phải nhai ở phía bên phải sau đó  dùng hai ngón tay đẩy thức ăn vào họng, chiêu một ngụm nước mới  nuốt được.

Cuộc gặp Gorbachev  được lùi lại 2:30 rồi 5:30 chiều cùng ngày. Gorbachev, khi ấy vẫn  là nhà lãnh đạo của cả phe xã hội chủ nghĩa, được bố trí ở  trong một tòa lâu đài. Nhưng, cuộc tiếp tổng bí thư Việt Nam đã  không diễn ra trong phòng khách riêng mà ở ngay một phòng rộng mênh  mông vừa dùng cho một tiệc chiêu đãi lớn, thức ăn thừa còn bề  bộn trên các bàn. Nhân viên dọn một góc, kê bàn để Gorbachev tiếp  ông Nguyễn Văn Linh. Gorbachev ra đón ông Linh ở sảnh và khi cửa xe  mở, ông cúi đầu nói: 'Kẻ cơ hội nhất hành tinh kính chào đồng  chí Nguyễn Văn Linh'.

Dù đang bệnh, ông  Nguyễn Văn Linh vẫn trình bày rất nhiệt tình, nhưng theo ông Lê  Đăng Doanh: Sáng kiến nào của ông Linh cũng được Gorbachev khen là  “rất tốt” nhưng chỉ là những lời khen xã giao. Ông Linh nói: 'Tôi  đã gặp một số đảng cộng sản anh em. Trong tình hình này, Đảng  Cộng sản Việt Nam muốn đồng chí đứng ra triệu tập hội nghị các  đảng cộng sản và phong trào công nhân quốc tế'. Gorbachev liền  giơ hai tay lên tươi cười: 'Ý này hay nhỉ. Để xem! Để xem! Rất  tiếc là giờ tôi đang nhiều việc quá!'. Ông Linh trân trọng mời  Gorbachev đến thăm Việt Nam. Gorbachev lại kêu lên: 'Hay quá nhỉ!  Cám ơn! Cám ơn! Nhưng, tôi đang có nhiều lời mời quá mà chưa  biết thu xếp cái nào trước'.

Cuối cùng, Tổng Bí  thư Nguyễn Văn Linh đề cập đến truyền thống viện trợ của Liên  xô và khi ông đề nghị Liên Xô tiếp tục giúp đỡ cho Kế Hoạch 5  năm 1990-1995 của Việt Nam thì Gorbachev xua tay. Không còn xã giao,  lịch sự như phần trên nữa, Gorbachev nói: “Khó khăn lắm, khó  khăn lắm, các đồng chí Việt Nam tự lo thôi”. Theo ông Lê Đăng  Doanh: Thế nhưng, ngày hôm sau, báo Nhân Dân và Pravda đều đưa tin  về cuộc gặp diễn ra trong 'tình hữu nghị thắm thiết'."


bottom of page