top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

TRƯƠNG NHÂN TUẤN

Qua mấy vụ "chậm" chiếu các trận đá banh quốc tế, như trận VN đấu với Nhật hôm qua và trận với Úc hồi tháng Giêng, nguyên do vì "sự cố" lá cờ vàng bay "phất phới" ở khán đài sân vận động. Các đài truyền hình VN chiếu trễ khoảng 10 phút, thay vì chiếu trực tiếp. Thời gian để các "chuyên gia tuyên giáo" rà soát và "kiểm duyệt" hình ảnh (nếu có) lá cờ vàng. Việc chậm trễ được giải thích nhằm để "bảo đảm an ninh quốc gia".


Theo tôi bên an ninh VN đã "méo mó" cái khái niệm về "an ninh quốc gia".


Lá cờ vàng ba sọc đỏ lý ra là một "di sản văn hóa chính trị" của tất cả người VN. Tương tự những lá cờ của Mỹ trong cuộc nội chiến. Lá cờ phe thua trận ở bên Mỹ, ngay cả khi bây giờ nó là biểu tượng cho sự kỳ thị chủng tộc, lá cờ này vẫn không bị cấm đoán. Ta vẫn thấy (rất) nhiều người Mỹ treo nó trước cửa nhà, trên xe, phất bên trong sân vận động... "Ta chưa hề thấy "an ninh quốc gia" của Mỹ bị đe dọa, hay bị thương tổn bao giờ.


Chiến tranh VN, từ khi ký hiệp định Paris 1973, trên danh nghĩa pháp lý, đã trở thành cuộc "nội chiến". Người Mỹ đã rút lui, không còn tham gia chiến tranh nữa. Chiến tranh "giữa những người Việt với nhau", như thời Trịnh Nguyễn phân tranh, là cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các "thế lực" bên trong đất nước VN.


(Tính chẵn) năm mươi năm sau nhìn lại. Bên thắng bên bại đã rạch ròi, mặc dầu nhiều sử gia phê phán rằng CSVN "thắng trong chiến tranh nhưng thua trong hòa bình".


Nhưng còn lằn ranh bên nào đúng bên nào sai ? Bên nào chánh bên nào ngụy?


VN hiện nay vẫn "ngạo nghễ" đứng dưới lá cờ chủ nghĩa Mác Lê nin, vẫn tôn thờ xã hội chủ nghĩa, trong khi các chủ nghĩa này từ lâu đã bị nhân loại đào thải. Chiến tranh lạnh kết thúc, VN đứng về phía thất bại.


Không thể phản bác, VN đứng về "lẽ trái" của lịch sử. Cũng không thể phản bác, đảng viên đảng CSVN "đội lốt" giai cấp vô sản để "nắm quyền lực và để làm giàu".


Đội lốt ai đó, núp dưới một "danh nghĩa" nào đó, nếu không thể gọi là "ngụy" thì gọi là gì (cho đúng)?


Lằn ranh đúng sai được vạch ra bởi phe chiến thắng. Sau 75, nhân danh "diệt trừ văn hóa phản động đồi trụy", ta thấy sách vở, báo chí, các tác phẩm văn hóa của VNCH... bị tiêu diệt. Cái nào đốt được thì họ đốt. Cái nào đốt không được thì họ đập phá.


Nếu tính chẵn 50 năm. Đảng CSVN lãnh đạo toàn diện đất nước, trên mọi lãnh vực. Chính trị, không nói làm chi, kinh tế, văn hóa, xã hội.... làm tổng kết lại, có ai thử đưa ra một thí dụ cụ thể, cho thấy là đảng CSVN đã "thành công" hơn VNCH ở một lãnh vực nào đó?


Lá cờ vàng tưởng "chết" 50 năm rồi, tưởng đã chôn sâu trong tiềm thức rồi, vậy mà nó vẫn "ngạo nghễ" ngoi lên. Đối với đảng CSVN đây là hành vi của "đám phản động, tàn dư của Mỹ Ngụy ở hải ngoại". Nhưng đối diện với chân lý và lương tâm, lá cờ tượng trưng cho cái "đúng".


Chẳng có "thế lực phản động" nào "chống lại đất nước và tổ quốc Việt Nam" hết cả. Đảng CSVN đang dẫn dắt đất nước và cả khối quốc dân đi ngược lại đà văn minh của nhân loại. Việc  phất cờ vàng có mục đích phản đối những cái sai, những cái cố chấp và ác độc của đảng CSVN. Hành vi phất cờ vàng có thể thách thức đảng CSVN nhưng việc này không quan hệ gì tới "an ninh quốc gia" cả. Ngoại trừ khi đảng CSVN đồng hóa với "quốc gia".


trương nhân tuấn


bottom of page