top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

HUỲNH CHIẾU ĐẲNG

Uống quá ít có thể dẫn đến mất nước, có thể gây ra một loạt các triệu chứng từ chóng mặt đến tử vong. Các chuyên gia cho biết, uống quá nhiều cũng nguy hiểm, vì lượng nước trong cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng điện giải của cơ thể.


Bạn nên uống bao nhiêu nước trong một ngày?


Mặc dù tám cốc nước là một nguyên tắc chung khi nói đến lượng nước cần uống, nhưng mọi người cũng hấp thụ chất lỏng từ thực phẩm họ ăn và từ các loại đồ uống khác. Khoảng 20% lượng chất lỏng hàng ngày thường đến từ thực phẩm. Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ, giữa nước, các loại đồ uống khác và thực phẩm, đàn ông trưởng thành sống ở vùng khí hậu ôn hòa cần uống khoảng 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày. Phụ nữ trưởng thành sống ở vùng khí hậu ôn đới, nơi có nhiệt độ trung bình hàng năm không quá cao, cần uống khoảng 11,5 cốc chất lỏng mỗi ngày.


Lượng nước cũng thay đổi tùy theo khí hậu và thời gian trong năm. Vào một ngày nắng nóng, phần lớn chất lỏng mà một người ăn vào sẽ bị đổ mồ hôi khi cơ thể cố gắng hạ nhiệt.


Những dấu hiệu bạn đã uống quá nhiều nước là gì?


Jason Ewoldt, một chuyên gia dinh dưỡng Mayo Clinic, cho biết. Nhiều triệu chứng thừa nước có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng mất nước. Cả hai đều có thể gây buồn nôn, chuột rút cơ bắp và mệt mỏi. Có một số cách chính để nói sự khác biệt.


Ewoldt nói: “Nhận thức được cơn khát và xem màu nước tiểu là cách dễ dàng nhất để hạn chế khả năng vừa thừa nước vừa mất nước.


Nếu bạn cảm thấy khát, rất có thể bạn nên uống nhiều nước hơn. Nước tiểu màu vàng sẫm cũng là một dấu hiệu để uống nhiều hơn.


Nước tiểu trong (không màu) là dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải uống ít nước hơn.


Điều gì có thể xảy ra nếu bạn uống quá nhiều nước?


Quá nhiều nước có liên quan đến một tình trạng gọi là hạ natri máu, xảy ra khi nồng độ muối trong cơ thể quá thấp. Nó còn được gọi là "nhiễm độc nước". Uống một lượng lớn nước trong thời gian ngắn sẽ làm mất cân bằng điện giải của cơ thể.


Tiến sĩ David Metz, người từng là giáo sư. y khoa tại Trường Y khoa Perelman của Đại học Pennsylvania, cho biết:


Khi ai đó uống quá nhiều, có thể thận của họ sẽ không thể bài tiết kịp lượng nước dư thừa.


"Nếu bạn uống quá nhiều nước, các chất hòa tan trong cơ thể có thể bị rối loạn điện giải, gây ra các vấn đề lớn cho não và bạn có thể bị co giật".


Nguồn tin và chi tiết:


https://www.cbsnews.com/news/can-you-drink-too-much-water-overhydrate/


HCĐ


bottom of page