top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

Sổ tay KÝ THIỆT # 519

Nghị sĩ Joni Ernst, Cộng Hòa – Iowa, vừa làm một cuộc thăm viếng vùng biên giới phía nam Hoa Kỳ và đã so sánh nơi này với một “vùng chiến tranh” (war zone) tại Iraq, nơi mà bà đã phục vụ trong hai năm 2003 và 2004.


Bà Ernst là thành viên của một phái đoàn nghị sĩ tuần vừa qua đã làm một cuộc thăm viếng để đích thân quan sát vùng biên giới này đang trong tình trạng “khủng hỏang” dưới chính quyền Biden. Cuộc thăm viếng của phái đoàn này đã diễn ra trùng hợp với sự phổ biến một phúc trình của Bộ Nội An về con số di dân bất hợp pháp trong tháng sáu, theo đó nhân viên của Sở Bảo Vệ Quan Thuế và Biên giới (CBP) đã bắt giữ 207 ngàn người trong tháng vừa qua. Con số này thấp hơn trong tháng 5 và đã được chính quyền Biden đánh trống thổi kèn ăn mừng.


Giám đốc CBP Chris Magnus tuyên bố: “Trong khi con số thay đổi là chuyện bình thường từ tháng này sang tháng khác, chúng ta đã thấy 14% sụt giảm so với tháng trước.” Nhưng, dù con số di dân ra đi như những gia đình – ít nhất là một người cha hay mẹ cùng với đứa con vị thành niên – đã giảm bớt, con số những trẻ em di dân bất hợp pháp ra đi một mình đã tăng tới hơn 15 ngàn.


Biên phòng đã phúc trình về việc bắt giữ 56 người vào năm nay có tên trong danh sách khủng bố để theo dõi. Riêng cho tháng 5, con số ấy đã đứng yên ở số 50. Điều đó có nghĩa là thêm 6 tên tình nghi khủng bố bị bắt trong tháng 6. Điều này đang tạo thành một năm xấu nhất tính cho tới nay về hoạt động khủng bố tại biên giới phía nam. Vào năm 2021, biên phòng đã bắt giữ 15 người tình nghi khủng bố. Trước đó, các thám tử cho biết chỉ có 11 vụ bắt giữ tính chung từ 2017 tới 2020. Các nhà phân tích nói rằng con số kỷ lục những kẻ vượt biên giới bị bắt là một chỉ dấu đáng lo ngại, nó cho thấy đã có nhiều kẻ tình nghi khủng bố hơn xâm nhập Hoa Kỳ.


Trong số 207,416 di dân bị bắt trong tháng 6, chỉ có 92,273 người đã bị đẩy về lại Mexico dựa trên chính sách y tế khẩn cấp chống dịch Covid. Khoảng 72 ngàn người khác đã được tiến hành thủ tục và phóng thích ngay tại biên giới. Hầu hết trong phần còn lại dự trù cũng được phóng thích sau khi chuyển giao cho một cơ quan liên bang trên nội địa Hoa Kỳ.


Nghị sĩ Ersnt nói với tờ Washington Times rằng mục tiêu thành công của hầu hết di dân – được phóng thích trên đất Mỹ - đang lôi cuốn nhiều người lên đường hơn. Bà nói các viên chức biên phòng tại Texas cho rằng vấn đề mấu chốt ở đây là giam giữ di dân cho đến khi trường hợp của họ được cứu xét. Nếu có một lý do chính đáng, họ có thể được phóng thích. Trái lại, thì họ có thể bị trục xuất. Người ta sẽ không còn trả mười ngàn đô-la để được đưa tới biên giới Hoa Kỳ.


Một cơ quan của Liên Hiệp Quốc trong tháng này đã xếp hạng biên giới Hoa Kỳ- Mexico như là một làn ranh quốc tế gây nhiều chết chóc nhất trên thế giới. Bà Ersnt xác nhận bằng chứng đầy dẫy chung quanh đây. Bà cho biết một chủ đất tại đây đã cho phái đoàn nghị sĩ Mỹ xem một tấm ảnh phóng lớn những tử thi bắt gặp trên đất của ông ta. Bà nghị sĩ cho biết một hình ảnh đã khắc sâu trong hồi ức của mình: một di dân đã chết khô vì cơ thể bị mất nước. Thân xác ông ta dựa vào một thân cây, nhưng hai mắt đã bị chim khoét mất, để lại hai hố mắt trống rỗng.


“Thật là kinh khiếp! Đúng như lời một Thủy Quân Lục Chiến đã nói rằng ông ta đã từng thấy những hình ảnh kinh khiếp tại Afghanistan, nhưng không có cái gì giống như vầy.” Người lính này đã phục vụ tại Afghanistan khi nước này rơi vào tay phiến quân Taliban, và nay đang sinh sống tại Texas, đã nói với phái đoàn nghị sĩ: “Tôi cảm thấy giống như đang ở Afghanistan một lần nữa. Nhưng tôi đã thấy nhiều xác chết tại nơi đây hơn là tại Afghanistan. Chỉ cần thay thế phiến quân Taliban bằng bọn buôn người bởi vì về căn bản chúng cùng chung một kiểu tổ chức: chúng kiểm soát những ai đi vào và ai đi ra.”


Cần nhắc lại ở đây, năm 2006 khi là một nghị sĩ tại Thượng Viện, ông Biden đã bỏ phiếu cho luật Secure Fence Act để xây dựng bức tường biên giới phía nam Hoa Kỳ. Năm 2020, sau khi trở thành tổng thống, ông Biden đã chấm dứt ngay việc xây dựng đang tiến hành dở dang bức tường ấy, mở đầu cho những bước kế tiếp hoàn toàn do động cơ chính trị theo đòi hỏi của phe tả cực đoan. Tong vòng vài tuần lễ đầu tiên sau khi ngồi vào Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden đã ký hơn 90 sắc lệnh hành chánh hủy bỏ hầu hết những chính sách được tạo ra dưới thời Tổng thống Trump, trong đó có nhiều chính sách nhằm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới phía nam Hoa Kỳ.


Trước hết, ông Biden hủy bỏ thủ tục bảo vệ di dân (Migrant Protection Protocol), thường được gọi là chương trình ở lại Mexico, theo đó cho phép di dân được xin tị nạn ở Mỹ, nhưng làm việc ấy tại Mexico cho đến khi đơn xin của họ được cứu xét.  Chương trình “ở lại Mexico” đã làm thay đổi cuộc chơi và có kết quả. Nhiều người đã không còn muốn làm cuộc hành trình gian nan vào Mỹ để xin tị nạn một cách gian dối vì họ biết không còn được trả tự do trên trên đất Mỹ trong trò chơi bắt rồi thả của Hoa Kỳ như trước.


Sau khi Tổng thống Biden ký sắc lệnh chấm dứt “chương trình ở lại Mexico”, Tiểu bang Texas liền nạp đơn khởi tố chống lại quyết định này. Nội vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện, và do quyết định ngày 30 tháng 6 đã tuyên phán rằng chính quyền Biden có thẩm quyền pháp lý để chấm dứt chính sách “Remain in Mexico” của  chính quyền Trump, cho ông Biden một chiến thắng đầy ý nghĩa trong lúc đang bị chỉ trích nặng về tình trạng rối loạn tại biên giới phía nam. Tối Cao Pháp Viện với đa số 5-4 đã gửi nội vụ trở lại các tòa dưới để làm một cuộc duyệt xét thêm nữa về thủ tục quyết định.


Phe Cộng Hòa tiên đoán phán quyết của TCPV sẽ như một lời mời gọi di dân hãy cố xâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Nghị sĩ Marco Rubio, Cộng Hoa – Florida, nhận định: “Phát ngôn bất cẩn và những hành động sai trái của Tổng thống Biden đang khuyến khích di dân bất hợp pháp và làm hại đất nước chúng ta.”


Chính quyền Trump đã tạo ra thủ tục bảo vệ di dân (Migrant Protection Protocol, hay MPP) vào năm 2019 để giải quyết làn sóng di dân tràn qua biên giới phía nam trước đây. Chương trình này đã tiến triển một cách chậm chạp, với sự tham gia lưỡng lự của Mexico. Trong khi di dân bất hợp pháp tăng vọt vào tháng 1 năm ấy, TT Trump đã gây áp lực mạnh để có sự cộng tác của Mexico. Ông đe dọa đánh thuế tối đa hàng nhập cảng từ Mễ trừ khi nước này hợp tác tích cực hơn. Vài ngày sau, bộ trưởng ngoại giao Mexico tới Washington ký kết bản thỏa hiệp.


Mexico đồng ý bố trí vệ binh quốc gia để cố ngăn chặn di dân bất hợp trên đường tới Mỹ và thỏa thuận nhận lại những người theo chương trình MPP. Con số di dân bất hợp pháp vượt biên giới đã sụt giảm ngay lập tức.


Chính quyền Biden, dưới áp lực của phe tả, đã giết chết chương trình MPP. Texas và Missouri đã khởi tố quyết định của TT Biden, nói rằng tiểu bang của họ sẽ phải vác cái gánh nặng của những  làn sóng di dân bất hợp pháp mới đổ vào.


Và, bây giờ Tối Cao Pháp Viện bảo rằng ông Biden có quyền làm như vậy. Hậu quả là nhiều thành phố tại Mỹ đã bị tràn ngập với di dân bất hợp pháp. Theo tin hệ thống truyền hình Newsmax và The Washington Times ngày 20 tháng 7, Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đã lên tiếng cầu cứu. Ông ta nói thành phố này trong những tuần gần đây đã có hơn 2,800 di dân bất hợp pháp tìm nơi cư trú vào ở trong những khu nhà tạm trú dành cho những kẻ không nhà trong thành phố này. Ông Adams nói: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền liên bang tiếp tay với Thành phố New York trong khi chúng tôi cứu giúp những người tìm nơi cư trú, chúng tôi đang cần được cung cấp nguồn tài chính và kỹ thuật.”


Quận hạt Columbia (District of Columbia), tức Thủ đô Washington, cũng kêu gọi xin giúp đỡ. Nghị viên Eleanor, đại biểu của thành phố này tại Quốc Hội, đã công bố những chi tiêu khẩn cấp cho di dân và nói rằng bà sẽ hoàn trả những số tiền chi dùng vào việc giải quyết nhu cầu ăn ở cho những người mới tới. Bà Eleanor buộc tội Texas và Arizona đã gây ra vụ tăng vọt di dân này. Bà nói thống đốc của hai tiểu bang, Greg Abott tại Texas và Doug Ducey ở Arizona, mỗi tiểu bang đã tổ chức những chiến dịch xe bus để chuyên chở tổng cộng 6,200 di dân lậu tới đổ tại Thủ đô Washington.


Những di dân này là một phần trong hàng trăm ngàn người xâm nhập Hoa Kỳ bất hợp pháp, đã bị bắt và đã được thả tại các tiểu bang nằm dọc theo biên giới phía nam trong năm nay.


Thị trưởng Adams của New York nói trong bản tuyên bố rằng tuy những di dân này đã được chở thẳng tới Washington, một phần trong số này cuối cùng đã xuất hiện tại thành phố của ông ta.


Nhưng Thống đốc Ducey của Arizona đã không bị lay chuyển vì những cáo buộc trên đây. Ông ta nói rằng các thành phố và tiểu bang miền đông chỉ phải chịu một phần nhỏ bé của những gì Tổng thống Biden đã và đang gây ra cho tiểu bang Arizona phải đối phó. Ông Duccey đã tweet như sau: “Những chính sách của tổng thống đã đặt những gánh nặng không chịu nổi lên các cộng đồng tại Arizona. Cuối cùng hãy để cho các thị trưởng phe tả cực đoan này nói lên cuộc khủng hoảng nhân đạo này một khi ảnh hưởng tới những cộng đồng của họ.”


Thống đốc Abbott của Texas cũng tweet để mia mai các thị trưởng của những thành phố miền đông về việc kêu ca vụ di dân lậu và nói rằng giải pháp đang nằm trong tay ông tổng thống của đảng Dân Chủ.


Tại Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Karine Jean-Pierre đã nhắm vào hai ông Ducey và Abbott để nhả đạn: “Chúng tôi tin rằng thật là điều đáng hổ thẹn khi có vài thống đốc đang dùng những di dân như một khí cụ chính trị.”


Thống đốc Ducey bèn trả đũa rằng thật đáng hổ thẹn cho Tòa Bạch Ốc về việc đã làm ngơ những kêu gọi từ nhiều tháng nay của các thống đốc Cộng Hòa vậy mà vài thị trưởng các thành phố lớn vừa mới lên tiếng kêu ca tức thì đã được Tòa Bạch Ốc quan tâm.


Jen Psaki, người tiền nhiệm của Jean-Pierre, cũng đã chế giễu chương trình dùng xe bus chở di dân của Thống đốc Abbott được loan vào tháng tư. Bà ta nói những người ấy đã được cho biết là chuyên chở một cách tự nguyện – một chỉ dấu cho thấy rằng họ sẽ được đưa tới Washington. Bây giờ nhờ tiền thuế của dân Texas, họ đang tới những nơi sớm hơn là thủ đô Mỹ quốc!


Thị trưởng Washington Muriel Bowser lại tấn công kiểu khác bằng cách nói rằng một số di dân đã bị gạt để lên xe buýt.


Con số đã lên tới kỷ lục những di dân đã bị bắt tại biên giới trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden cho tới nay. Sở Bảo vệ Quan thuế và Biên giới báo cáo trong bốn tháng liên tiếp đã có hơn 200 ngàn vụ bắt giữ. Đại đa số những người bị bắt đã được thả ra và hầu hết đã trà trộn vào các tiểu bang dọc theo biên giới, nơi họ bị bắt gặp.


Thống đốc Abbott đã khởi đầu chương trình xe bus của ông ta vào đầu tháng tư. Ông nói muốn chia sẻ nỗi đau khổ của tiểu bang Texas với thủ đô Washington. Văn phòng thống đốc của ông cho biết đã có hơn 135 chuyến xe buýt chở hơn 5 ngàn di dân đã tới Washington. Arizona bắt đầu trễ hơn vào cuối tháng 5, đã có 29 xe bus chở 1,111 di dân tới Thành phố New York.


Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội An Alexjandro Mayorkas tuyên bố rằng biên giới phía nam Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng an ninh, yên ổn (secure)!


Tuyên bố của ông Mayorkas phù hợp với tường trình của truyền thông phe tà tại Mỹ. Theo phân tích của Jennifer Harper trên tờ Washington Times thì ba hệ thống truyền hình cỡ bự ABC, CBS và NBC dường như là mắc bệnh câm trong chức năng của những cơ quan truyền thông về tình trạng biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.


Thực vậy, Scott Whitlock, giám đốc sưu tầm của NewsBuster.org, một tờ báo bảo thủ online, viết như sau: “Suốt trong năm vừa qua, cuộc khủng hoảng trên biên giới phía nam đã trở nên mỗi ngày một tồi tệ hơn, và sự tăng cao tới kỷ lục mới hết tháng này tới tháng khác. Đã xảy ra bạo động và chết chóc tại biên giới. Nhiều tiểu bang đã bị tràn ngập. Di dân bất hợp pháp đã được thả ra trong những thành phố trên khắp nước Mỹ.”


Ông Whitlock đã vạch ra cho thấy bao nhiêu thời gian các hệ thống truyền hình này đã dành cho vấn đề sôi bỏng ở biên giới trong 12 tháng vừa qua. Đã không có nhiều. Dù sự thật là đã có 2,361,553 di dân bất hợp pháp vượt biên giới, theo phúc trình của Biên Phòng Hoa Kỳ.


Từ tháng bảy năm 2021 tới tháng sáu 2022, chương trình World News Tonight của ABC, CBS Evening News và NBC Nightly News đã chỉ dành 146 phút cho những tường trình về cuộc khủng hoảng biên giới. Nếu không kể những quảng cáo thương mại thì chỉ còn 22 phút mà ba đài này dành cho tin tức biên giới mỗi ngày.


Nhưng, không phải chỉ có biên giới phía nam đang bị tràn ngập. Dưới thời các Tổng thống George W. Bush, Obama và Trump, mỗi năm có khoảng 10 ngàn di dân bất hợp pháp tìm cách xâm nhập biên giới phía bắc giáp với Canada. Năm nay, dưới chính quyền Biden, chỉ riêng tháng sáu vừa qua, Sở Bảo vệ Quan thuế và Biên giới Hoa Kỳ (CBP) báo cáo đã bắt giữ 67,896 người tại biên giới phía bắc.


Không phải là quá đáng khi có người lên tiếng báo động rằng siêu cường Hoa Kỳ đang bị một cuộc xâm lăng từ bên ngoài mà mỗi tỉnh và thành phố trên khắp nước Mỹ đều đang trở thành biên giới của cuộc xâm lăng không tiếng súng này!


Ký Thiệt


bottom of page