top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

NV

SYDNEY, Úc (NV) – Một nghiên cứu toàn cầu, với hơn 28,000 người tham gia, đưa ra được bằng chứng mạnh mẽ nhất cho đến nay rằng việc duy trì huyết áp ở mức thấp đối với người cao tuổi có thể hạn chế nguy cơ sa sút trí tuệ, theo UPI hôm Thứ Ba, 25 Tháng Mười.


Hiện nay, khi ngành y tế chưa có những đột phá về phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ, thì việc giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này là “một bước tiến đáng hoan nghênh,” bà Ruth Peters, giáo sư đại học University of New South Wales, kiêm trưởng nhóm nghiên cứu về chứng sa sút trí tuệ tại Viện Sáng Kiến Sức Khỏe Não Toàn Cầu (GBHI) của viện George Institute ở Úc, cho biết trong thông cáo.


Giữ áp huyết thấp có thể ngăn ngừa sa sút trí tuệ. (Hình minh họa: Adam Berry/Getty Images)


“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy việc điều trị hạ huyết áp trong nhiều năm làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, và chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào về tác hại của phương pháp này,” bà Peters cho hay.


Điều vẫn chưa rõ là liệu việc hạ huyết áp “ở những người đã có huyết áp ổn định,” hoặc bắt đầu điều trị sớm hơn, có làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hay không, theo bà Peters.


Bà Peters cho biết: “Hầu hết các thử nghiệm trước đó đều bị dừng lại sớm vì việc hạ huyết áp có thể gây ra các ảnh hưởng nguy hiểm đáng kể đến hệ tim mạch, trước khi có các dấu hiệu tích cực đối với chứng sa sút trí tuệ.”


Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã kiểm tra mối quan hệ giữa huyết áp và chứng sa sút trí tuệ bằng cách phân tích năm thử nghiệm đối chứng, giả dược, các thử nghiệm ngẫu nhiên với các phương pháp điều trị khác nhau để giảm huyết áp. Bệnh nhân được theo dõi cho đến khi việc điều trị chứng sa sút trí tuệ có tiến triển.


Nhìn chung, phân tích tổng hợp bao gồm 28,008 người từ 20 quốc gia có độ tuổi trung bình là 69 và có tiền sử huyết áp cao. Trong các nghiên cứu, những người tham gia được theo dõi trung bình chỉ hơn bốn năm.


“Chúng tôi nhận thấy có hiệu quả đáng kể trong việc giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ liên quan đến việc giảm huyết áp ổn định ở nhóm dân số lớn tuổi này, bất kể sử dụng phương pháp điều trị cao huyết áp nào,” bà Peters nói thêm.


Các nhà nghiên cứu hy vọng các kết quả mới này sẽ giúp thiết kế các biện pháp y tế công cộng nhằm làm chậm sự gia tăng chứng sa sút trí tuệ và cung cấp cách điều trị. Cho đến nay, các bác sĩ vẫn không rõ là nên giảm áp huyết tới mức nào đối với các bệnh nhân lớn tuổi.


Giáo Sư Craig Anderson, giám đốc chương trình Sức Khỏe Não Toàn Cầu tại viện George Institute, cho biết công trình này có thể đóng vai trò là nền tảng cho các thử nghiệm lâm sàng “để cung cấp các ước tính đáng tin cậy về lợi ích và rủi ro của các phương pháp điều trị phòng ngừa và cách tốt nhất để áp dụng chúng trên các quần thể khác nhau.”


(Nguồn: nguoi-viet.com)


bottom of page