top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

NGUYÊN TỐNG

Mình thấy chuyện Nga đánh Ukraina nó đơn giản lắm mà sao nhiều người cứ bênh Nga thế nhỉ? Mình cũng là dân tiếng Nga gộc đây, ăn bánh mì Nga và Ukraina mòn răng rồi. Và còn “bập bẹ” được cả tiếng Ukraina nữa (chỉ khác tiếng Nga tí ti). Nhưng bỏ qua cảm tính cá nhân và mọi toan tính hiện tại của từng nước đi, cứ nhìn nhận đầu đuôi thế này:


Nga và U từng là vợ chồng khăng khít trong đại gia đình ông Liên Xô, mặn nồng lắm. Được mấy chục năm thì làm ăn khó khăn, bất đồng quan điểm nên ly dị năm 91. Nhưng vẫn còn nhì nhằng đi lại với nhau bằng mối quan hệ già nhân ngãi non vợ chồng, là cái Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG đó.


Nhưng rồi em U thấy anh Nga vẫn không bỏ được tật rượu chè, chẳng lo chí thú làm ăn mà chỉ cậy mình nhà mặt phố, bố từng làm to… (nhà anh mặt tiền rộng nhất thế giới, còn ông bố Liên Xô từng chức to nhất nhì thế giới chứ đùa đâu), chỉ biết bán tài sản ăn phá và tụ tập chơi vũ khí. Lại còn thêm tính gia trưởng, lúc nào cũng coi mình là bố thiên hạ, chẳng chơi được với ai tử tế ngoài thằng Tàu đểu. Mà cũng là chơi kiểu bằng mặt không bằng lòng, vì chả ai chơi với 2 anh nên ngưu tầm ngưu, mã tầm mã thôi chứ chả phải vì tình bằng hữu anh em họ, cùng con nhà CS nòi với nhau… (À, còn nuôi thằng em chã bị tự kỷ Belarus nữa, nói gì nó cũng vào hùa với anh để o ép chị dâu)


Thế là em U quyết đi tìm đại gia khác để “trao thân gửi phận”. Em đang tìm hiểu cả 2 anh em ruột nhà EU và NATO. Thế nhưng anh Nga chồng cũ kia cứ lấy lý do NATO là đối thủ truyền kiếp của gia tộc nhà anh trong kinh doanh, em U không được lấy anh NA dù của anh TO. Anh Nga viện ra đủ thứ, nào là em U có thể lộ bí mật kinh doanh của anh, nào là em U sẽ tay trong cho anh NATO để chơi xấu anh. Em U có thể chứa chấp bọn “bất hảo” trong căn nhà chung vách với anh để trộm cắp hay lấn chiếm nhà anh… vv và vv. Nói không nghe là anh tẩn, anh phá đám cưới, anh dọa cả anh NATO đừng có động vào em U của anh… làm anh TO giờ sun lại bé tí.


Ô hay, việc đâu có đó chứ? Quốc có quốc pháp, gia có gia phong chứ? Nếu em U mà chơi xấu anh thì anh kiện ra LHQ chứ sao lại chơi luật rừng XH đen ra đây, tự tay xử đẹp em U thế? Hay anh biết anh vốn xấu tính, cả thế giới nó ghét anh sẵn nên anh sợ anh sẽ thua kiện? Nếu vậy thì anh nên biết điều từ đầu, cư xử tốt với em U đi, thậm chí chiều chuộng tí để em nó đừng bỏ anh thì có phải anh chẳng phải lo thằng NATO nó ve vãn rồi dùng mỹ nhân kế chơi lại anh không?


Nghĩa là cái gì anh cũng muốn. Anh vừa muốn làm bố người ta, cư xử chả ra gì để người ta phải dứt áo ra đi. Rồi anh lại muốn người ta vẫn phải chung tình với anh, đừng lấy ai cả. Thích thì anh vẫn mò sang ngủ nghê sờ soạng được? Anh bảo vẫn phải nghe? Không được thì anh tẩn?


Anh Nga không tiên trách kỷ hậu trách nhân mà cứ hành xử theo kiểu bố đời đó thì chỉ càng làm cho cả làng thêm ghét mà thôi.


Thế giới người ta chỉ nói chuyện xã giao với anh là vì tình làng nghĩa xóm, vì là cư dân trái đất và một phần vì tài nguyên, vì thị trường của anh. Chứ chơi với các anh người ta chẳng thấy văn minh hơn, tiến bộ hơn chút nào. Vì thế anh lại càng tự ti, lúc nào cũng sợ bị người ta coi thường, xúc phạm, nhìn ai cũng thấy phản động với thù địch… dẫn đến anh khoẻ thì càng ngày càng côn đồ, lên gân lên cốt. Trông càng dị hợm và lố bịch hơn. Anh yếu thì nổ tung trời để mị dân và loè thiên hạ.


Đấy. Vấn đề Nga và U giải mã dưới góc độ hôn nhân gia đình thế đấy. Bạn nào định bênh anh chồng Nga thì cứ bênh đi. Mình thì mình thấy thương em U hơn. Mong cho em sớm tìm được bờ vai để thoát khỏi anh Nga Ngố vừa dốt lại vừa vũ phu gia trưởng kia đi. Tổ dân phố cũng nên có ý kiến hay biện pháp cho anh Nga bớt gấu đi, chứ cứ mò sang nhà vợ cũ phá phách om sòm làng xóm giữa đêm thế này hại sức khoẻ mọi người lắm.


Mà thằng bạn Tàu đểu của anh Nga nó thấy anh làm càn tẩn em U chả ai ý kiến gì, nó lấy tiền lệ về tẩn em Việt Nam hay Đài Loan luôn chứ chả đùa đâu. Mấy bạn bênh hành động của anh Nga bây giờ có lẽ lúc đó lại á khẩu.


FB Nguyên Tống


bottom of page