top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

NHỮ ĐÌNH HÙNG

Kể từ khi xảy ra cuộc chiến Nga/Ukraine vào cuối tháng 02/2022, các nước phương tây tìm cách một mặt gây khó khăn về kinh tế cho nước Nga,một mặt làm nước Nga bị cô lập trên chánh trường quốc tế. Những nỗ lực này có thể nói đạt được một kết quả 'nửa vời': về kinh tế,tuy có khó khăn nhưng Nga không bị suy sụp, về bang giao nhiều nước nhất là các nước đang trỗi dậy giữ một vị thế trung lập đối với nước Nga! Như trường hợp Indonésie cho thấy vào cuối tháng sáu.Tổng thống Indonésie, Joko Widodo vào ngày 30.06.2022 đã trao cho tổng thống Nga Vladimir Poutine một thông điệp của tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky. Tổng thống Indonésie đã đến Kiev trước khi đến Moscou; ông này không tiết lộ điều gì về thông điệp của Ukraine nhưng cho biết đã mời Volodymyr Zelenski và Vladimir Poutine tham dự thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tổ chức tại Indonésie vào tháng mười một; điều cho thấy Indonésie muốn làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng. Tổng thống Widodo mong muốn tạo ra một kênh truyền thông giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine bởi vì nếu như tình hình hãy còn phức tạp, cần phải tiến về một giải pháp và bắt đầu bằng đối thoại'. Tuy nhiên, việc mời tổng thống Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh không hẳn được các nước thuộc G20 đồng thuận!*Giải pháp nào cho cuộc chiến Nga/Ukraine?


Cho đến nay, cuộc tranh chấp Nga/Ukraine đang trở thành một cuộc chiến tiêu hao, có nguy cơ kéo dài. Với sự viện trợ vũ khí dồi dào của các quốc gia Âu châu và Mỹ, Ukraine có thể cầm cự lâu dài và nếu nhân dân Ukraine quyết tâm chiến đấu. Trên thực tế, sau hơn bốn tháng cầm cự, quân Ukraine xem chừng đã mỏi mệt, đã phải triệt thoái khỏi một số điểm chiến lược. Không ai có thể thấy trước những bất trắc xảy ra, nhưng dựa vào việc ông Zelenski đã nhờ tổng thống Widodo chuyển một thông điệp cho ông Poutine, có thể nghĩ một giải pháp đang thành hình... Cứ cho rằng Ukraine đang nắm lại thế thượng phong vì quân Nga mỏi mệt, thiếu tiếp tế và số lượng đạn dược đang hao hụt nhiều, số sản xuất để thay thế không kịp... Cứ cho rằng Nga thắng lớn, chiếm toàn bộ Ukraine lập ra những vùng thân Nga hay một chánh quyền thân Nga... Nhưng hai giả thuyết này xem chừng khó xảy ra nếu không phải là không thể xảy ra!


*Trường hợp một là Ukraine thắng lớn, đẩy lùi quân Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine. Đây là trường hợp mơ ước đối với tổng thống Zelenski: lấy lại những vùng đã mất! Chẳng những vùng đông Ukraine vừa bị Nga chiếm mà còn cả vùng Crimée bị Nga chiếm từ 2014. Đất nước Ukraine không còn bóng dáng lính Nga, các cộng hòa tự trị do bọn thân Nga dựng lên cũng bị đánh sập! Nhưng làm thế nào Ukraine có thể đạt tới điều đó? Khó có thể nói Vladimir Poutine (hay bất kỳ lãnh đạo nào của Nga) lại chấp nhận việc mất Crimée, hơn thế Crimée lại là đất mà liên sôchuyển cho Ukraine hồi năm 1954. Còn phải kể Crimée là một điểm chiến lược giúp Nga kiểm soát vùng Hắc Hải; đó là vấn đề sinh tồn của Nga. Ngoài ra, cũng cần có một biến cố 'kinh thiên động địa' như sự sụp đổ của chế độ Poutine hay việc tham chiến của khối OTAN.


*Trường hợp hai là Nga chiếm trọn Ukraine. Có thể xảy ra chăng? Trước sức đề kháng của quân Ukraine với sự viện trợ dồi dào của Mỹ và tây phương, khó thể có việc Nga chiếm trọn Ukraine. OTAN và liên âu không thể chấp nhận việc Ukraine trở thành một cứ điểm quân sự của Nga!


*Nếu cả hai trường hợp vừa kể đều không thực hiện được, liệu rằng có thể có được một giải pháp khác? Điều này đã được nghĩ đến,điển hình là Kissinger. Ông này đã kêu gọi Zelenski nên thương thuyết và chấp nhận mất một phần đất cho Nga để đổi lại hòa bình. Lời kêu gọi của Kissinger thật rất 'khó nghe'! Nhưng, thực tế trên chiến trường cho thấy có lẽ đây là giải pháp thích hợp ít ra trong giai đoạn hiện tại.


Hiện nay, Nga đã kiểm soát được khu vực đông Ukraine và đang có áp lực nặng vào vùng nam Ukraine cho đến vùng Odessa, nếu Nga hoàn toàn kiểm soát được vùng này, vấn đề xuất cảng của Ukraine bằng đường thủy xem ra hoàn toàn bế tắc. Nga không có vẻ vội vã trong các cuộc tiến quân, chiến thuật áp dụng là phong tỏa, hủy diệt bằng pháo kích, oanh kích... Và những tin tức triệt thoái, di tản chiến thuật của Ukraine đã là chuyện thường nghe trong những ngày vừa qua. Có lẽ không phải là vô tình khi ông Zelenski kêu gọi chấm dứt cuộc chiến vào cuối năm, và việc ông Zelenski gởi thông điệp cho Vladimir Poutine qua tay tổng thống Widodo của Indonésie chắc cũng trong chiều hướng đó. Cuộc chiến sẽ ngừng lại ở một đường giới tuyến nào đó. Một tình trạng ngưng bắn sẽ được đưa ra. Những lãnh thổ do Nga và các cộng hòa tự xưng kiểm soát vẫn giữ nguyên trạng. Một tình trạng giống như Triều tiên sẽ được dùng cho Ukraine: chiến tranh tuy dừng nhưng chưa chấm dứt! Nga sẽ không bị bẽ mặt vì đã không toàn thắng ở Ukraine; tây phương và Mỹ cũng không bị bẽ mặt vì đã giữ được Ukraing không lọt vào tay Nga. Và Zelenski cũng không bị bẽ mặt vì đã huy động được 'thế giới tự do' hỗ trợ và ngăn cản được Nga chiếm trọn Ukraine! Phải chăng đây là giải pháp?


Nhữ Đình Hùng

tổng hợp 04.07.2022


Tham khảo:

https://www.blick.ch/fr/news/monde/lex-secretaire-detat-americain-henry-kissinger-il-y-a-trois-issues-possibles-a-la-guerre-dukraine-id17626192.html

https://www.dhnet.be/actu/monde/2022/03/28/guerre-en-ukraine-vers-une-solution-a-la-coreenne-YEQQXYIQARDTBG4ICY4WDHZ774/

https://www.lesaffaires.com/blogues/francois-normand/guerre-en-ukraine-vers-un-scenario-a-la-coreenne/634294#:~:text=Or%2C%20selon%20Yann%20Breaul

https://www.revueconflits.com/kissinger-lukraine-et-lordre-du-monde/


bottom of page