top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

THÀNH LỘC

"Hồi còn làm Ban Giám Khảo  của Vn’s Got Talent đến mùa thứ 2 thì có một bạn hâm mộ tại Hà Nội đã  lấy chân dung tôi, Huy Tuấn, Thúy Hạnh và MC Thanh Bạch ghép vào hình  ảnh nhóm thầy trò Đường Tăng Tam Tạng đi thỉnh kinh trong Tây Du Ký để  bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Tôi có nói với bạn ấy (qua facebook thôi) rằng  tôi cảm kích lòng ngưỡng mộ của bạn ấy dành cho chương trình và riêng  BGK & MC, nhưng xin đừng ghép tôi vào cái nhóm văn hoá Trung Quốc vì  tôi không muốn trông thấy hình ảnh chính mình lại khoác bộ trang phục  của họ để cổ suý cho một nền văn hoá của một quốc gia đang xâm lấn lãnh  thổ và làm hại người dân tôi mỗi ngày trên biển đảo!


Bạn ấy bảo tôi cực đoan,  chính trị là chính trị mà nghệ thuật là nghệ thuật! Tôi nói trước đây  tôi cũng đã từng nghĩ như vậy nhưng bây giờ thì không vì chính Trung  Quốc cũng đã không nghĩ như vậy, họ là những kẻ xảo ngôn nên ta không  cần phải tôn trọng và hãy lấy hình ảnh tôi ra khỏi bức ảnh ấy, người bạn  này đã tỏ ra thất vọng và miệt thị tôi khá nặng! Lúc đó tôi có nghĩ  chắc bạn này là 1 dư luận viên.


Trong đợt kỷ niệm cho sự  kiện của một hội chuyên ngành về sân khấu, người ta muốn dựng lại một số  vở kịch lừng danh của nhà hát sân khấu nhỏ 5B mà một thời tôi đã gắn bó  tài nghệ mình nơi đó, chỉ là một đợt hoạt động mang tính sự kiện thôi  nhưng trong đó có vở Lôi Vũ (tác giả Tào Ngu – Trung Quốc) mà tôi đã  thành công nhiều với vai Chu Xung. Tôi từ chối tham gia cũng vì lý do  trên, không thể khác!


Không thể viện lý do nghệ  thuật khác với chính trị để chính mình tự làm tổn thương lòng tự trọng  dân tộc của mình. Khi hai quốc gia còn là bạn bè tôn trọng chủ quyền của  nhau thì nghệ thuật còn làm thăng hoa nhau được, chứ ai lại có thể đi  tôn vinh văn hóa của một quốc gia nó bắn giết dân ta, xâm phạm chủ quyền  lãnh thổ của ta từng ngày từng giờ được? Tôi đã nói rõ quan điểm của  mình như vậy với ban tổ chức và không hiểu sao sau đó đợt sự kiện đó  cũng ngưng lại luôn, chắc vì không có kinh phí chứ không phải là từ tôi,  tôi chỉ là hạt cát trong cái sa mạc showbiz Việt nhu nhược nầy!


Cũng như có lần tôi từ  chối làm đại sứ hình ảnh cho một sản phẩm của Trung Quốc (họ đài thọ tôi  du lịch miễn phí bên đó) thì cũng có vài người bảo tôi dại đã để vuột  khỏi tay 1 cây cờ !!!


Rồi bây giờ là một danh  sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa  lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái  gọi là “đường lưỡi bò” láo xược trên biển Đông của chính quyền Trung  Quốc, họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế, bất chấp luật pháp và  đi ngược lại với lương tri thế giới. Những cái tên như Phạm Băng Băng,  Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng… vốn đã xem chúng ta là  thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao  đời nay rồi! Vậy có đúng là nghệ thuật kinh tế đi trước để lót đường cho  chính trị và xâm lược đi sau không?


Các văn nghệ sĩ, các fans  hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì  đó…..hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hóa Việt  còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải  thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình. Tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu  gọi sự thức tỉnh!


Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt."


Nghệ sĩ Thành Lộc


bottom of page