top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

ST

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây, những người đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn giữ được khả năng miễn dịch lâu dài và hiệu quả đối với căn bệnh này.


Các phát hiện của nghiên cứu, được coi là toàn diện nhất cho đến nay, có ý nghĩa trong việc mở rộng hiểu biết về trí nhớ miễn dịch của con người cũng như phát triển vaccine trong tương lai cho coronavirus.


Trong nghiên cứu cắt dọc được đăng trên Tạp chí Cell Reports Medicine, các nhà nghiên cứu đã xem xét 254 bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 từ nhẹ đến trung bình trong khoảng thời gian hơn tám tháng (250 ngày) và nhận thấy rằng phản ứng miễn dịch của họ với virus vẫn bền bỉ và mạnh mẽ.


Cho đến nay, đây là nghiên cứu toàn diện nhất của mô hình nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu theo dõi 254 bệnh nhân trong 250 ngày và nhận thấy rằng phản ứng miễn dịch của họ với COVID-19 vẫn bền bỉ và mạnh mẽ.


Tiến sĩ Rafi Ahmed, giám đốc Trung tâm vaccine Đại học Emory và là tác giả chính của bài báo, cho biết những phát hiện này khiến người bệnh yên tâm, đặc biệt khi các báo cáo đầu tiên của đại dịch cho rằng các kháng thể trung hòa không tồn tại lâu dài trên bệnh nhân COVID-19.


“Nghiên cứu đóng vai trò như một khuôn khổ để xác định và dự đoán khả năng miễn dịch tồn tại lâu dài đối với SARS-CoV-2 sau khi lây nhiễm tự nhiên. Trong giai đoạn này, chúng tôi cũng thấy những dấu hiệu cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có thể tiếp tục tồn tại,” Tiến sĩ Ahmed nói.


Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục đánh giá nhóm thuần tập này trong vài năm tới.


Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không chỉ đáp ứng miễn dịch tăng theo mức độ bệnh mà còn tăng theo mỗi từng thập kỷ tuổi bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh, cho thấy rằng có thêm các yếu tố chưa biết ảnh hưởng đến sự khác biệt liên quan đến tuổi tác trong phản ứng với COVID-19.


Khi theo dõi các bệnh nhân trong nhiều tháng, các nhà nghiên cứu đã có một cái nhìn sâu sắc hơn về cách hệ thống miễn dịch phản ứng với COVID-19. Bức tranh sơ khởi được phác họa rằng lá chắn phòng thủ của cơ thể không chỉ tạo ra một loạt kháng thể trung hòa mà còn kích hoạt các tế bào T và B nhất định để thiết lập nên trí nhớ miễn dịch, cung cấp khả năng phòng thủ bền vững hơn để chống lại sự tái nhiễm.


“Chúng tôi thấy rằng các phản ứng kháng thể, đặc biệt là kháng thể IgG, không chỉ bền vững trên phần lớn bệnh nhân mà còn bị phân hủy với tốc độ chậm hơn so với ước tính trước đây, điều này cho thấy rằng bệnh nhân đang tạo ra các tế bào huyết tương có đời sống lâu hơn có thể vô hiệu hóa protein gai SARS-CoV- 2.”


Tiến sĩ Ahmed cho biết các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng những người tham gia nghiên cứu được điều trị cũng gia tăng khả năng miễn dịch chống lại coronavirus ở người cũng như SARS-CoV-1, một họ hàng gần của coronavirus hiện nay. Nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân phục hồi sau COVID-19 cũng có khả năng miễn dịch bảo vệ với một số biến thể SARS-CoV-2.


Tiến sĩ Ahmed cho biết, “Các loại vaccine nhắm vào các bộ phận khác của virus chứ không chỉ là protein gai có thể hữu ích hơn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm vì các biến thể SARS-CoV-2 vượt qua các chủng hiện hành. Điều này có thể mở đường cho chúng tôi bào chế các vaccine tác động đến nhiều loại coronavirus.”


Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này xác định toàn diện hơn các thành phần miễn dịch thích ứng dẫn đến phục hồi và nó sẽ là tiêu chuẩn cho trí nhớ miễn dịch do vaccine SARS-CoV-2 gây ra.


Tiến sĩ Ahmed nói, “Dựa trên những kết quả, chúng tôi có thể xác định tiến trình dẫn đến miễn dịch lâu dài chống lại coronavirus mới, có thể hướng dẫn các phản ứng hợp lý với các đợt bùng phát trong tương lai.”


Nghiên cứu là kết quả hợp tác giữa Đại học Emory và Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, tiểu bang Washington và được Viện Y tế Quốc gia tài trợ.


bottom of page