top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

ST

Mùa đông năm nay có vẻ sẽ  lạnh hơn những năm khác. Mọi người vẫn hay khuyên nhau giữ ấm, nhất là  người già, để tránh bị viêm phổi. Tuy nhiên, người già còn có thể viêm  phổi vì một lý do khác, không phải do trời lạnh!


Mùa đông năm trước, Mẹ tôi  bị viêm phổi, phải đi cấp cứu rồi nằm viện 10 ngày. Bản thân tôi và mọi  người xung quanh đều nghĩ rằng Mẹ bị viêm phổi vì trời lạnh. Tuy nhiên,  nguyên nhân thật sự lại không phải như vậy. Hôm nay tôi muốn kể lại để  chia sẻ với mọi người một kinh nghiệm mới mà tôi tin rằng có nhiều người  chưa từng nghe nói.


Đợt đó, Mẹ tôi bị ho kéo  dài, khò khè, và ho có đàm. Sợ Mẹ bị viêm phổi, tôi lấy hẹn đưa Mẹ đi  bác sĩ. Nghe phổi của Mẹ, ông bác sĩ gia đình (bs Việt Nam) khẳng định  chỉ là ho bình thường thôi, không phải viêm phổi. Bác sĩ không kê toa mà  biểu tôi ra mua thuốc over the counter (là thuốc mua tự do, không cần  toa bác sĩ). BS dặn là thuốc này làm loãng đàm, sẽ khiến bệnh nhân ho  nhiều, nhưng không có gì đáng lo.

Cả đêm, Mẹ tôi ho suốt. Tới gần sáng thì Mẹ bắt đầu bị đau mạn sườn bên  phải. Cơn đau càng lúc càng nhiều, cử động cũng đau, đi hay đứng, hay  nằm cũng đau. Tôi gọi xe cứu thương. Họ tới nơi, kiểm tra mọi triệu  chứng, nghe tim nghe phổi, rồi đưa Mẹ đi cấp cứu. Tới bệnh viện, họ lập  tức chỉ định thử máu, chụp CT, chụp X quang, đo điện tim vv... Nói chung  là mọi loại xét nghiệm cần thiết đều được thực hiện trong vòng 1 tiếng  đồng hồ. Không bao lâu sau, họ có kết luận ngay là Mẹ tôi bị viêm phổi.  Đến chiều, sau khi thực hiện thêm vài bước kiểm tra nữa, họ nói trong  phổi có nước (fluid). Tuy nhiên, do lượng fluid không nhiều lắm nên họ  không cho rút ra, chỉ điều trị bằng trụ sinh.


Đến ngày thứ 3, họ cho  chụp hình lại, và thấy fluid vẫn còn y nguyên. Quyết định đưa đi rút  fluid trong phổi ra. Tiếc là, fluid trong phổi Mẹ tôi quá đặc, ông bác  sĩ dùng hết sức bình sinh kéo ống xy lanh mà chỉ có thể kéo ra 1 giọt  fluid bé xíu. Vậy là ông bác sĩ đành chịu thua, chỉ ráng gửi 1 giọt  fluid đó qua lab để họ coi thử coi có kết luận được gì không.


Ngay sau đó, họ chuyển Mẹ  tôi qua 1 phòng chụp hình khác. Ở đây, Mẹ được ngồi trước 1 cái máy chụp  quang tuyến có nối thẳng với màn hình. Thay vì chỉ chụp hình, máy sẽ  truyền hình ảnh lên màn hình trước mặt để chính bệnh nhân có thể nhìn  thấy cùng với 2 vị bác sĩ chuyên môn. Vì Mẹ không rành tiếng Mỹ, cần có  thông dịch, nên tôi cũng được có mặt trong phòng lúc đó. Họ nói họ muốn  theo dõi phản xạ nuốt của Mẹ tôi.


Họ cho Mẹ nhai bánh, uống  dung dịch đặc, và uống nước lọc. Mỗi khi Mẹ cắn, nhai, và nuốt (hay uống  nước, rồi nuốt), màn hình sẽ hiện lên hình ảnh thực quản và khí quản  của Mẹ. Bánh hay nước thì được thể hiện bằng màu đỏ. Nhìn lên màn hình,  người ta có thể thấy đường đi của bánh hay nước (màu đỏ), đi thẳng vô  thực quản hay không.


Lúc Mẹ ăn bánh, và uống  dung dịch đặc thì đường màu đỏ đi thẳng vô thực quản. Đến lúc Mẹ tôi  uống nước thì có một ít nước bị lọt qua khí quản. Cả 2 vị bác sĩ cùng  gật gù, và yêu cầu Mẹ uống lại lần nữa. Lần này, trước khi uống, Mẹ được  yêu cầu cúi đầu xuống, để cằm hướng vô cổ. Trong tư thế đó, Mẹ tôi uống  nước, và nước chảy trọn vô thực quản, không còn “đi lạc” qua khí quản  nữa.


Sau đó, họ giải thích lại  cho tôi hiểu, rằng khi chúng ta uống nước, thỉnh thoảng cũng có nước  chảy lạc qua khí quản. Theo phản xạ tự nhiên, chúng ta sẽ SẶC. Nhưng  người già có khi mất phản xạ SẶC. Khi đó, những tia nước nhỏ đi lạc vô  khí quản sẽ đi thẳng xuống phổi và nằm lại đó. Lâu dần, nó gây ra viêm  phổi. Và đặc biệt là nó gây tổn thương cho phổi bên phải. Vì vậy, Mẹ tôi  mới bị đau bên mạn sườn bên phải, nơi có vết fluid trong phổi.


Như vậy, trận viêm phổi  đợt đó của Mẹ tôi không phải là do bị nhiễm lạnh mà ra. Nguyên nhân thật  sự LÀ DO UỐNG NƯỚC VÀ NƯỚC ĐI LẠC VÔ KHÍ QUẢN, mà Mẹ tôi thì MẤT PHẢN  XẠ SẶC.


Để khắc phục tình trạng  này, bác sĩ dặn Mẹ tôi mỗi khi uống nước nhớ cúi đầu xuống. Cách tốt  nhất là uống nước bằng ống hút. Vì khi uống bằng ống hút, tự nhiên mình  sẽ cúi đầu xuống để ngậm ống hút.


Dĩ nhiên, không phải người già nào viêm phổi cũng vì lý do này. Nhưng đây cũng là 1 lý do.


Đã được nghe các bác sĩ  giải thích, được tận mắt chứng kiến quá trình bác sĩ kiểm tra và kết  luận, tôi muốn kể lại mọi người cùng biết. Ví dụ như một lúc nào đó các  bạn nhận ra cha mẹ già của mình không còn hay bị sặc nữa, thì có lẽ cũng  nên khuyên ông bà uống nước bằng ống hút cho an toàn, nếu không thì  cũng chú ý tư thế cúi đầu xuống, hướng cằm vô cổ khi uống nước... Hay  nếu thấy người thân ho mà đau mạn sườn bên phải thì bạn cũng có thể đề  nghị bác sĩ cho làm test kiểm tra theo hướng này.


Một chút chia sẻ để bạn bè cùng biết. Mong các vị thân sinh của chúng ta luôn được bình an, mạnh khỏe, vui vầy cùng con cháu.


(Sưu tầm)


bottom of page