top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

ĐOÀN DŨNG

Không chỉ mỗi tội ngồi trên đầu tượng Thủy quân Lục chiến (TQLC), André Menras Hồ Cương Quyết còn gây nhiều tội lỗi khác cho dân miền Nam:


1/- NGỒI TRÊN ĐẦU TƯỢNG TQLC


Ngày 25 tháng 7 năm 1970, Andre Marcel Menras (25 tuổi) và Jean Pierre Debris (26 tuổi), đã trèo lên ngồi trên đầu tượng TQLC trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng hòa (nay là Nhà hát lớn) ở Sài Gòn, phất cờ Việt cộng và rải truyền đơn kêu gọi ngưng chiến, yêu cầu phía chính quyền VNCH buông súng, đòi Mỹ và quân đồng minh rút quân khỏi Việt Nam. Hai người nầy cầm cự trên bức tượng được khoảng nửa giờ, bị dân chúng (tập trung chung quanh rất đông) ném đá và lôi cổ xuống đất, đập cho một trận trước khi cảnh sát can thiệp.

Cả hai đều bị chính quyền Sài Gòn bắt giam và bị Tòa án binh Sài Gòn kết tội "phá rối trị an" với mức án bốn năm tù giam đối với Jean Pierre Debris và ba năm cho André Marcel Menras (sau đây gọi là hai ông Tây). Đến đầu năm 1973, cả hai được trả tự do trước thời hạn, sau đó bị trục xuất về Pháp.


Dọc đường Tự Do (nay là Đồng Khởi) có nhiều quán cà phê, quán ăn, bar rượu, nơi người ngoại quốc, đặc biệt là các phóng viên của các hãng thông tấn lớn thường lui tới. Do vậy, nửa tiếng ngồi trên đầu (tôi xin nhắc lại: ngồi trên đầu - đó là hành vi xúc phạm binh chủng TQLC) tượng TQLC của hai ông Tây "mắt xanh mũi lõ" quá đủ thời gian cho PV nước ngoài quay phim và chụp hình. Và hôm sau, những hình ảnh đó tràn ngập trên báo nước ngoài.


2/- XUẤT BẢN TẬP SÁCH "THOÁT KHỎI NGỤC TÙ SÀI GÒN, CHÚNG TÔI TỐ CÁO" ĐỂ LÊN ÁN VNCH


Sau 2 năm rưỡi trong khám, ngày 1/1/1973, cả hai ông Tây được thả và bị trục xuất ngay về Pháp. Đến Paris, hai ông Tây tổ chức các cuộc họp báo, mít tinh, đi làm nhân chứng tố cáo chế độ tàn bạo, sự hà khắc của nhà tù Chí Hoà (Sài Gòn) tại các thành phố của Pháp và một số nước châu Âu khác.


Hai ông Tây cùng viết 'thần tốc' cuốn sách trong một tuần lễ, cuốn sách được in trong một thời gian kỷ lục là ba tuần, đó là tập sách "Thoát khỏi ngục tù Sài Gòn, chúng tôi tố cáo" - xuất bản tại Pháp tháng 5/1973, sách được dịch ra nhiều thứ tiếng Mỹ, Nhật, Ý, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Hung Gia Lợi (Hungary) và Tiệp Khắc…, gây tác động lớn đến dư luận quốc tế, tạo hình ảnh xấu về VNCH trên toàn thế giới 

[xem https://bit.ly/2WnLlBN].


3/- CÁI GỌI LÀ VẬN ĐỘNG "HOÀ BÌNH" CHO VIỆT NAM TRÊN TOÀN CẦU NHƯNG THỰC TẾ LÀ BỨC TỬ VNCH


Chưa dừng lại đó, sau khi về Pháp, hai ông Tây đã đi Úc và Nhật Bản để vận động "hòa bình" cho Việt Nam, gặp gỡ các nhân vật thủ lĩnh các phong trào hòa bình Mỹ và Tổ chức Ân xá Quốc tế như Joan Baez, Bela Enger, Jane Fonda… và được mời sang Mỹ để vận động "hòa bình" cho Việt Nam. Chính Jane Fonda - nữ danh ca, minh tinh màn bạc Mỹ nổi tiếng, người từng đến Hà Nội năm 1972 và ngồi trên mâm pháo biểu diễn các bài hát phản chiến - đã trang trải tất cả kinh phí ở Mỹ hơn hai năm (từ cuối năm 1973 đến tháng 5-1975). Họ tới nhiều bang của nước Mỹ, dựng mô hình chuồng cọp Côn Đảo, hát những bài ca chống Mỹ, đòi chấm dứt chiến tranh Việt Nam 

[xem https://bit.ly/3dbFEOo].


Gần đây, ngày 30/04/2020, André Menras Hồ Cương Quyết lấp liếm trên VOA rằng, "tôi không quan tâm đến chính trị". Xin hỏi ông André Menras, nếu ông không quan tâm đến chính trị sao năm 1970 ông không treo lá-cờ-trắng mà lại treo cờ của Việt cộng? Suốt 5 năm trời ông công kích, bôi nhọ, ông lên án VNCH như đã nêu ở trên mà ông lại chống chế là không quan tâm đến chính trị ư?

[xem https://bit.ly/3d96tCS] 


Vào thời gian đó (1968-1969) ông không thể đi lại trong vùng của Việt cộng chiếm đóng được, nếu gặp VC, chúng nó sẽ cắt cổ ông ngay! Vùng ông đi xe gắn máy được chắc chắn là vùng của VNCH. Đi qua những vùng đó, ông thấy "người nông dân ở đó bị đánh bom, bị giết ở trên đường, bị thương ở bụng…" xin hỏi, những cảnh tượng ông nhìn thấy đó không do VC pháo kích thì do ai? Sao ông không lên án VC mà lại lên án VNCH?


Cách đây 11 năm, André Menras Hồ Cương Quyết khúm núm, dùng cả 2 tay (văn hóa phương Tây không hề có) để bắt tay ông Nguyễn Minh Triết khi ông này trao quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam. Ông cũng biết chọn họ Hồ cho mình mà không phải họ nào khác, ông cực kỳ "thông minh"!


Và mới đây, ngày 14/9/2020, ông nói với BBC rằng: sự tin tưởng của họ (dân Đồng Tâm) vào Đảng sau khi đã bị tấn công dã man và lừa đảo năm 2017, làm ông bị sốc. Ông hãy nhìn lại mình 11 năm trước, cũng không xa lắm, năm 2009, ông cũng tin tưởng vào Đảng khi nhập quốc tịch VN mà, còn lấy họ Hồ nữa! 


(https://bbc.in/32wmQqC)

(https://bit.ly/32z2yNh)


Những bộ phim do Andre Menras Hồ Cương Quyết dựng lên để bảo vệ ngư dân là rất đáng trân trọng nhưng không thể khỏa lấp những tội lỗi cực kỳ to lớn (ngôn ngữ VC) do ông gây ra với dân miền Nam.


André Menras Hồ Cương Quyết, khi ông lên án "đảng CSVN là một hệ thống mafia chính trị cấu kết với kinh doanh, lưu manh, và hơn nữa là tôi thấy họ hèn với Trung Quốc", nghĩa là ông còn nợ dân miền Nam một lời xin lỗi.


André Menras Hồ Cương Quyết, ông đã góp một phần khiến cho VNCH sụp đổ - ông còn nợ dân miền Nam một lời xin lỗi.


André Menras Hồ Cương Quyết, dân miền Nam không hẹp hòi bỏ qua khi ông xin lỗi, nhưng nếu ông xin lỗi vì hành động treo cờ VC năm 1970, nhà cầm quyền CS sẽ quy chụp ông là thành phần phản động, bỏ tù ông ngay, ông dám không? Ông nên thử một lần để biết sự hà khắc của nhà tù CS là như thế nào?


André Menras Hồ Cương Quyết, chế độ CSVN hiện nay không cần bản án của tòa, không cần bỏ tù, trái ý của Đảng là nửa đêm vào nhà dân tiêu diệt ngay. Vậy chế độ nào vô nhân đạo đây, thưa ông?


Đoàn Dũng

(Theo trang Fb Đoàn Dũng)


bottom of page