top of page
Banner edge
Trang Ý Kiến 11.png
Trang Ý Kiến 2.png

Ý KIẾN

TÂM TÌNH

FB QUANG CẦU MUỐI

Sau bài Phóng Sự của NS Tuấn Khanh (ở trong nước, không phải nhạc sĩ Tuấn Khanh, tác giả ‘Hoa Soan Bên Thềm Cũ’ ở hải ngoại) đi tìm sự thật về người thương binh VNCH trong tấm ảnh lịch sử phổ biến trên nhiều trang mạng (CNN-K1 có đăng lại), đã có nhiều ý kiến phản hồi cho rằng ông Võ Phùng Dương không phải là người thương binh trong tấm ảnh như bài báo đã viết.

Dưới đây là nhận định của một người tên Phạm Thanh, một trong những người cho rằng ông Võ Phùng Dương không phải là người trong hình. Nội dung đó như sau:


Theo bài báo đã dẫn và theo lời ông Dương:


“… 1 – Tấm hình được chụp ngày 30.4.1975.


2 – Được chụp bởi một người thương binh VNCH cũng bị đuổi ra từ Tổng Y Viện Cộng Hòa, chụp bằng máy Kodak. (Máy chụp khi đó là máy to, replex hoặc telemetcouple, thường phải là người có hiểu biết về độ sáng / tốc độ chập… thì mới dám chơi máy hình, vì tiền phim negative cùng tiền rửa hình là rất tốn kém, hoàn toàn khác với chuyện “chộp hình” ngày nay… 30.4.75… đeo cái máy ấy bên người ra ngoài đường… là bị dí súng tức khắc, nhất là lại mặc… quân phục.)


3 – Ngươi chụp và ngươi được chụp mất hẳn liên lạc với nhau đến tận bây giờ.


4 – ông Dương xác nhận đơn vị là Biệt Động Quân Liên Đoàn 3, địa bàn hoạt động của Liên Đoàn 3 BĐQ là vùng Sài gòn Thủ Đức, Bình Trước, Biên Hoà, An Lộc, Bình Long, thuộc Quân Khu 3. (Tuấn Khanh viết lộn là Long Bình. Long Bình chỉ là hậu cứ của một Liên Đoàn, sau 1972).


Có vài điều mâu thuẫn:


– Quân phục người trong hình là Quân Phục Bộ Binh của các Sư Đoàn Địa Phương. Trên vai áo còn rõ hình “Quân Đoàn 2”.


– Quân Đoàn 2 là địa bàn Tây Nguyên đổ ra biển Qui Nhơn Nha Trang Cam Ranh. Địa bàn này đã tự giải tán các binh đoàn từ cuối tháng 3 đầu tháng 4.


– Tấm hình chụp một thương binh Quân Đoàn 2 Còn Mang Dây Đeo Thẻ Bài, chống nạng đơn (nghĩa là không thể cụt hẳn một chân), mang ba lô còn đầy căng và vết băng còn rất mới ở tay… rất khó có thể thuyết phục là Chụp ngày 30 tháng Tư khi bị tống ra khỏi Tổng Y Viện Cộng Hoà (Sài Gòn).


Đây nhiều phần trăm là thương binh vừa rời một chiến trường của Vùng 2 Chiến Thuật (Tây Nguyên Quy Nhơn Nha Trang), ít nhất là 1 tháng trước 30.4.


Ở Tổng Y Viện Cộng Hoà (Sài gòn), khi bị đuổi ra, khó có ai là còn mặc quân phục. Vì:


1. Bệnh binh giải phẫu từ chiến trường về, các y tá đều tắm gội sạch sẽ và mặc y phục bệnh nhân.


2. Nếu có thương binh nhẹ, khi bị đuổi ra, cộng quân cũng bắt buộc thương binh phải tự lột quân phục. (tôi chứng kiến trong nước mắt cả nửa buổi, cảnh tân binh vnch phải tự lột quân phục trước ống kính VC, tại cổng căn cứ Quang Trung)!


3. Đặc biệt giây đeo Thẻ Bài! Bọn “Công An 30” và bộ đội cs chúng sẽ giật phăng ngay nếu nhìn thấy sợi dây cài đính trong cúc áo ngực như thế.


4. Không thể có tình trạng thương binh giải phẫu cưa chân mà còn mang quân phục “model” như thế (là quân phục đã đem ra tiệm may đo đạc cắt sửa, cắt tay áo… cho bó sắt người, model thời ấy).


6. BĐQ liên đoàn 3 (địa bàn vùng Ba chiến thuật, An Lộc Bình Long, Sông Bé… rất khó chịu mặc đồ Bộ Binh đơn thuần, nhất nữa lại là của Quân Đoàn khác.


Tóm lại: Tôi không tin là tấm ảnh này là ảnh chụp “Ông Dương thương binh cưa chân tháng 2/1975, chụp ngay khi bị đuổi ra khỏi Tổng Y Viện Cộng Hoà 30.4.1975, một quân nhân của Liên Đoàn 3 BĐQ khét tiếng An Lộc Sơn!


Ngoài ra còn có một ý kiến khác của Uyên Vũ xác định tấm hình của hãng thông tấn AP được chụp vào ngày 29/4/1975 chứ không phải ngày 30/4/1975: “Theo link dưới ghi chú về tấm hình này (nguyên văn): “A crippled South Vietnamese war veteran limps away on crutch with food looted from abandoned U.S. installations after evacuation of Saigon, April 29, 1975. (AP Photo)” https://bismarcktribune.com/…/collection_7056b62e-67f2…


(Trích từ Fb Quang Caumuoi)


bottom of page